การวิเคราะห์ธรณีสัณฐานในพื้นที่น้ำท่วม อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฏร์ธานี - เกริกกฤช เดชอุดม (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2011)
อุทกภัย (flood) จัดเป็นพิบัติภัยอันตรายที่เกิดจากสภาวะน้ำท่วมหรือน้ำท่วมฉับพลัน มีสาเหตุหลักมาจากการเกิดฝนตกหนักหรือฝนต่อเนื่องเป็นเวลานานจากหย่อมความกดอากาศต่ำ ซึ่งอำเภอพุนพิน จังหวัด สุราษฎร์ธานี เป็นพื้นที่หนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศต่ำทำให้เกิดอุทกภัยเป็นบริเวณกว้างเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2554 ที่ผ่านมา น้ำท่วมในพื้นที่นี้ก่อเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมหาศาล ซึ่งการเกิดน้ำท่วมแต่ละครั้งมักขาดการวิเคราะห์ในเชิงธรณีสัณฐานวิทยาของพื้นที่ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำความเข้าใจธรรมชาติและพฤติกรรมของน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำหนึ่ง ๆ และเป็นข้อมูลพื้นฐานที่สำคัญยิ่งในการนำไปบูรณาการกับศาสตร์อื่น ๆ ในการวางแผนแก้ปัญหาน้ำท่วมของแต่ละพื้นที่และการวางแผนการป้องกันน้ำท่วมภายในอนาคตได้อีกด้วย ประกอบกับลักษณะภูมิประเทศในพื้นที่อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีความหลากหลายทางด้านธรณีสัณฐานและมีแม่น้ำสายหลักคือ แม่น้ำตาปีและแม่น้ำพุมดวง ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาธรณีสัณฐานแต่ละชนิด ที่เป็นปัจจัยหลักของการเกิดปัญหาน้ำท่วมและกำหนดขอบเขตที่แท้จริงของพื้นที่ประสบเหตุอุทกภัยได้อย่างถูกต้องจากการวิเคราะห์สภาพพื้นที่ศึกษาพบว่า พื้นที่น้ำท่วมส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณพื้นที่ที่ราบน้ำท่วมถึง (Floodplain) ของแม่น้ำตาปีและแม่น้ำพุมดวงเป็นหลัก ซึ่งเป็นการท่วมแบบธรรมชาติและยังมีบางบริเวณที่เกิดน้ำท่วมแบบผิดปกติ ซึ่งสาเหตุสำคัญของปัญหาน้ำท่วมในบริเวณพื้นที่ศึกษานี้ คือ การใช้ที่ดิน (Land Use) ที่ไม่เหมาะสมกับลักษณะของธรณีสัณฐาน, การสร้างสิ่งปลูกสร้างขวางทิศทางการไหลของน้ำและประกอบกับปริมาณของน้ำฝนที่ตกต่อเนื่องกันหลายวัน ทำให้ปริมาณน้ำท่าในแม่น้ำตาปีและแม่น้ำพุมดวงมีปริมาณมากจนล้นตลิ่งแม่น้ำ ส่งผลทำให้น้ำท่วมเป็นวงกว้างและยังทำให้ระบบการไหลของลุ่มน้ำตาปี ผิดปกติไปจากธรรมชาติที่ควรจะเป็น