The efficiency of chemical agglomeration in PM₂.₅ removal under a closed testing system - Jittanan Choowichien (Chulalongkorn University, 2020)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของสารไบโอโพลิเมอร์ในการกำจัด PM₂.₅ ผ่านการเกาะรวมกันทางเคมีภายใต้ห้องทดสอบระบบปิดขนาด 6.6 ลูกบาศก์เมตร สารไบโอโพลิเมอร์ที่ เลือกมาทดสอบได้แก่ เพคติน โซเดียมอัลจิเนต และแซนแทนกัมทำการศึกษาผลของความเข้มข้นของ สารเคมีรวมตัวและความชื้นภายในห้องทดสอบที่มีต่อประสิทธิภาพการกำจัด PM₂.₅ ความเข้มข้นของเพคตินและโซเดียมอัลจิเนตกำหนดที่ 0.1% w/v และ 0.5% w/v และ 0.05% w/v และ 0.1% w/v สำหรับแซน แทนกัม โดยความชื้นภายในห้องทดสอบกำหนดไว้ที่ 45±3% และ 55±3% ปริมาณ PM₂.₅ ที่ ทดสอบควบคุม โดยการจุดธูป ทำการฉีดพ่นสารปริมาตร 10 มิลลิลิตรผ่านขวดสเปรย์ ผลการทดสอบพบว่า การฉีดพ่นเพคตินที่ความเข้มข้น 0.5% w/v ความชื้น 45% ให้ประสิทธิภาพการกำจัด PM₂.₅ สูงที่สุดที่ 28.8±6.4% สำหรับโซเดียมอัลจิเนตและแซนแทนกัมให้ประสิทธิภาพสูงสุด 22.5±3.0% ที่ความเข้มข้น 0.5% w/v ความชื้น 55% และ 23.1±2.4% ที่ ความเข้มข้น 0.05% w/v ความชื้น 45% ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ผลการ วิเคราะห์ความแตกต่างทางสถิติของประสิทธิภาพการกำจัด PM₂.₅ ระหว่างทุกปัจจัยทดสอบยังไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ ระดับความเชื่อมั่น 95%