คุณธรรมแห่งการปฏิสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมในปรัชญาขงจื่อ - ศริญญา อรุณขจรศักดิ์ (คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์, 2022)
โครงการทางปรัชญาของขงจื่อที่มุ่งสร้างชุมชนมีมนุษยธรรมและรื้อฟื้นจารีตราชวงศ์โจวอาจทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อนได้ว่าขงจื่อสนับสนุนการยกให้วัฒนธรรมหนึ่งอยู่เหนือวัฒนธรรมอื่น บทความวิจัยนี้มุ่งศึกษาแนวคิดพหุวัฒนธรรมในปรัชญาขงจื่อจากตัวบทหลุนอี่ว์ โดยเสนอว่าปรัชญาของขงจื่อมุ่งส่งเสริมคุณค่าแห่งความแตกต่างหลากหลายทางวัฒนธรรม และการอยู่ร่วมกันเป็นสังคมพหุวัฒนธรรม ทั้งนี้เพราะกระบวนการกล่อมเกลาทางวัฒนธรรมและจริยธรรมในจริยศาสตร์ขงจื่อ บ่มเพาะให้วิญญูชนหรือ จวินจื่อมีคุณธรรมแห่งการปฏิสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมอย่างน้อยสามประการ ซึ่งเป็นคุณธรรมที่สำคัญในการสร้างชุมชน    พหุวัฒนธรรมตามแนวทางปรัชญาขงจื่อ ประการแรกคือการขัดเกลาตนเพื่อที่จะเคารพยอมรับอัตลักษณ์และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้อื่น ประการที่สองคือการฝึกฝนปฏิบัติตามจารีตเพื่อสื่อสารและแสดงการเคารพยอมรับผู้อื่น และประการที่สามคือการขยายความสัมพันธ์สู่ผู้ที่ไม่คุ้นเคย ด้วยการลดทอนความแปลกหน้าและความเป็นอื่น