แนวทางการแก้ไขปรับปรุงและจัดทำร่างประกาศ ข้อบังคับ และหลักเกณฑ์การอนุญาตและกำกับดูแลการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ - สุพัตรา แผนวิชิต (บรรณาธิการ สหวิทยาการและความยั่งยืนปริทรรศน์ไทย, 2022)
การวิจัยนี้มีขอบเขตการดำเนินงานเพื่อสำรวจ ศึกษา และวิเคราะห์ปัญหาอุปสรรคเกี่ยวกับการอนุญาตและกำกับดูแลการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ เพื่อจัดทำข้อเสนอแนวทางการแก้ไขปรับปรุงประกาศ ข้อบังคับ และหลักเกณฑ์ดังกล่าวให้สอดคล้องกับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เหมาะสมกับสภาพการณ์ของเทคโนโลยีการสื่อสาร สภาพการณ์ตลาด และสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน และศึกษาวิเคราะห์เปรียบเทียบกับต่างประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐเกาหลี ประเทศสิงคโปร์ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (ประเทศในสหภาพยุโรป) เพื่อนำมาเป็นข้อมูลวิเคราะห์ในการจัดทำแนวทางการแก้ไขปรับปรุงและร่างประกาศ ข้อบังคับและหลักเกณฑ์การอนุญาตและกำกับดูแลการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ใน 5 ประเด็นสำคัญคือ หลักเกณฑ์เกี่ยวกับประเภทใบอนุญาตและวิธีการอนุญาตการประกอบกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ การกำหนดหมวดหมู่ การจัดลำดับบริการโทรทัศน์ การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไปและการเผยแพร่รายการแข่งขันกีฬาที่สำคัญ การกำกับดูแลเนื้อหารายการที่ไม่เหมาะสมและการกำกับดูแลข้อมูลส่วนบุคคล