แนวทางการจัดการด้านความยั่งยืนในมิติสังคมของภาคธุรกิจ - ภาวัฒน์ สัตยานุรักษ์ (คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2021)
การประกอบกิจการธุรกิจในยุคปัจจุบัน ไม่พึงจะมุ่งเน้นเป้าหมายเพื่อการแสวงหากำไรและแบ่งปันผลประโยชน์แก่ผู้ถือหุ้นเพียงอย่างเดียว แต่ควรประกอบกิจการธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคมและเคารพสิทธิมนุษยชนด้วยเพื่อให้เกิดความยั่งยืนต่อผู้ประกอบการและห่วงโซ่คุณค่า การจัดทำรายงานการจัดการด้านความยั่งยืนในมิติสังคม เป็นวิธีการหนึ่งที่หน่วยงานกำกับดูแลกำหนดให้ผู้ประกอบการต้องกระทำ เพื่อที่ผู้ประกอบการจะได้ตรวจสอบการดำเนินกิจการธุรกิจของตนว่ามีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดหรือมีส่วนร่วมให้เกิดผลกระทบทางด้านสิทธิมนุษยชนหรือไม่ เพื่อจะได้ป้องกัน บรรเทา หรือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบเช่นว่า อย่างไรก็ดี การกำหนดประเด็นในรายงานการจัดการด้านความยั่งยืนในมิติสังคม จำเป็นต้องคำนึงถึงเนื้อหาของสิทธิมนุษยชนตามมาตรฐานระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชนและแรงงาน โดยแบ่งเป็นประเด็นที่ผู้ประกอบการมีหน้าที่ตามกฎหมายอยู่แล้ว และประเด็นที่หากผู้ประกอบการดำเนินการเพิ่มเติมก็จะส่งผลดีและสอดคล้องกับมาตรฐานและแนวปฏิบัติในทางระหว่างประเทศ โดยคำนึงถึงพลวัตรของสถานการณ์ปัจจุบัน