การพัฒนาสื่อนวัตกรรมการเรียนรู้ชีววิทยาผสมผสานความเป็นจริงเสริม เรื่องเทคโนโลยีทางดีเอ็นเอ สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย - รัชชานนท์ ดิษเจริญ (คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสื่อนวัตกรรมการเรียนรู้ชีววิทยาผสมผสานความเป็นจริงเสริม เรื่อง เทคโนโลยีทางดีเอ็นเอ สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ 1) ผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ครูชีววิทยา ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 5 ท่าน และผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหา เรื่องพันธุศาสตร์และเทคโนโลยีทางดีเอ็นเอ จำนวน 5 ท่าน 2) ผู้ประเมินสื่อนวัตกรรมการเรียนรู้ ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหา จำนวน 3 ท่าน ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคการผลิตสื่อการเรียนรู้ จำนวน 3 ท่าน และอาสาสมัครนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่ผ่านประสบการณ์เรียน เรื่องเทคโนโลยีทางดีเอ็นเอ จำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบบันทึก การสนทนากลุ่มออนไลน์แบบมีโครงสร้างเกี่ยวกับข้อมูลพื้นฐานและลักษณะของสื่อนวัตกรรมการเรียนรู้ชีววิทยา ผสมผสานความเป็นจริงเสริม เรื่องเทคโนโลยีทางดีเอ็นเอ 2) สื่อนวัตกรรมการเรียนรู้ชีววิทยาผสมผสานระหว่างชุดทดลองวิทยาศาสตร์และความเป็นจริงเสริม (AR) เรื่องเทคโนโลยีทางดีเอ็นเอ ประกอบด้วย 4 หัวเรื่อง และ 3) แบบประเมินความเหมาะสมและสอดคล้องของสื่อนวัตกรรมการเรียนรู้ ซึ่งมีลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scales) 5 ระดับ แบ่งเป็นสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหาและด้านเทคนิคการผลิตสื่อการเรียนรู้ จำนวน 25 ข้อ และอาสาสมัครนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 13 ข้อ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ให้ข้อมูลในการสนทนากลุ่มออนไลน์ได้เสนอแนะลักษณะของสื่อนวัตกรรมการเรียนรู้ ที่ควรผลิตขึ้นดังนี้ อธิบายคำศัพท์เฉพาะก่อนให้นักเรียนใช้สื่อ แสดงขั้นตอนการใช้สื่อเป็นลำดับเพื่อให้นักเรียนเข้าใจเนื้อหาชีววิทยาได้ง่ายขึ้น รวมถึงสื่อที่จะพัฒนาควรมีความใหม่และส่งเสริมให้นักเรียนอยากที่จะเรียนรู้และมีปฏิสัมพันธ์กับสื่อนี้ และผู้ร่วมการสนทนาทุกคนเห็นด้วยกับการผสมผสานเทคโนโลยีความเป็นจริงเสริม (AR) กับชุดทดลองวิทยาศาสตร์ 2) สื่อนวัตกรรมการเรียนรู้ชีววิทยาผสมผสานความเป็นจริงเสริม เรื่องเทคโนโลยีทางดีเอ็นเอ ที่ผู้วิจัยออกแบบและสร้างขึ้นมีลักษณะดังนี้ เนื้อหาบทเรียนในสื่อนี้ประกอบด้วย 4 หัวเรื่อง ได้แก่ การเพิ่มปริมาณสารพันธุกรรมด้วยเทคนิคพีซีอาร์ การตรวจสอบการเพิ่มปริมาณสารพันธุกรรมด้วยเจลอิเล็กโทรฟอรีซิส ตัวอย่างการนำเทคโนโลยีทางดีเอ็นเอมาใช้ประโยชน์ทางด้านต่าง ๆ และความปลอดภัยทางชีวภาพและผลกระทบทางด้านสังคมในการใช้เทคโนโลยีทางดีเอ็นเอ โดยใช้ความเป็นจริงเสริม (AR) แสดงเนื้อหาบทเรียน คำศัพท์เฉพาะ ขั้นตอนการทดลอง รวมไปถึงแสดงกระบวนการหรือปฏิกิริยาที่ไม่สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าผ่านภาพหรือวีดิทัศน์และข้อความ และใช้อุปกรณ์ทดแทนแทนการใช้อุปกรณ์จริงที่มีขนาดไม่เหมาะสมและราคาสูง เพื่อให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติใกล้เคียงกับการปฏิบัติในห้องปฏิบัติการ และผลการประเมินสื่อนวัตกรรมการเรียนรู้ โดยผู้เชี่ยวชาญและอาสาสมัครนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.41 (SD = 0.58) และ 4.23 (SD = 0.64) ตามลำดับ และจัดอยู่ในระดับเห็นด้วยมากเช่นเดียวกัน