การศึกษาเครือข่ายงานสาธารณสงเคราะห์ของคณะสงฆ์ไทยในสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) - ณัชพล ศิริสวัสดิ์ (คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1. เพื่อศึกษาการก่อตัวของเครือข่ายสาธารณสงเคราะห์ของคณะสงฆ์ไทยในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) 2. เพื่อศึกษาการดำเนินงานสาธารณสงเคราะห์ของคณะสงฆ์ไทยในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และ 3. เพื่อวิเคราะห์แนวทางการสร้างเครือข่ายงานสาธารณสงเคราะห์ของคณะสงฆ์ไทยให้มีความยั่งยืน โดยเป็นการวิจัยเอกสารที่ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลแบบแก่นสาระจากเอกสารทางวิชาการที่สำคัญ ผลการศึกษาพบว่า 1. ปัจจัยที่สนับสนุนให้เกิดการก่อตัวของเครือข่ายงานสาธารณสงเคราะห์ของคณะสงฆ์ไทยประกอบด้วยการมีแผนยุทธศาสตร์การปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา พ.ศ. 2560-2564 การสนองพระดำริของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก และการสร้างบทบาทการดำเนินงานสาธารณสงเคราะห์เพื่อสังคม 2. รูปแบบการดำเนินงานสาธารณสงเคราะห์ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แบ่งออกได้เป็นการดำเนินงานที่สำนักงานฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ของมหาเถรสมาคมเป็นแกนกลาง และการดำเนินงานที่หน่วยอบรมประชาชนประจำตำบลเป็นแกนกลาง 3. แนวทางการสร้างเครือข่ายงานสาธารณสงเคราะห์ให้มีความยั่งยืน ประกอบด้วยการพัฒนาความร่วมมือกับเครือข่ายองค์กรภาครัฐ การฝึกอบรมความรู้การดำเนินงานสาธารณสงเคราะห์ให้กับพระสงฆ์ และการถอดบทเรียนการดำเนินงานสาธารณสงเคราะห์