ตำนานเรื่องสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชาหงษาวดี เมื่อปีมะโรง จุลศักราช 954 พ.ศ. 2135 - ดำรงราชานุภาพ, สมเด็จฯ กรมพระยา (1913)
ทรงนิพนธ์ทูลเกล้าฯ ถวายเมื่อเสด็จพระราชดำเนินไปนมัสการถึงพระเจีดย์ที่หมายมหาไชยสถานนั้น เมื่อ พ.ศ. 2456