พิชัยสงครามฮินดูโบราณ [ตอนที่ 1] - สุรินทรฤทธิ์ (ปลั่ง อังศุละโยธิน), พ.ท. พระ (โรงพิมพ์เจริญผล, 1925)
วิธีจัดกองทัพบกของชาวฮินดู -- กระบวนพยุหะ -- เงินเดือนนายทหารและพลหทาร -- วิธีจัดพลทหารเป็นจตุรงค์เสนา -- เครื่องอายุท -- วิธีจัดเครื่องสตราวุธเป็นชนิและแผนก -- มุกตาวุธ -- อุมุกตาวุธ -- พระขรรค์ -- มุกตามุกตะอาวุธ -- มันตระมุกตาวุธ -- เครืองยุทธ์อย่างอื่น -- อาวุธวิเศษบางชนิด -- ชาวฮินดูได้ปีะดิษฐ์คิดทำปืนขึ้นใช้ก่อนมนุษย์ชาติอื่นทั้งปวง -- กษัตริย์ตระกูล -- การพิธีต่างๆ สำหรับการทหาร -- ยวดยานพาหนะในกองทัพ -- พิธีขึ้นรถ -- วิธีขึ้นขี่ช้าง ; อูฐ ; ฬา -- พระราชพิธีแรกสงคราม -- ลักษณะรถ ; ช้าง ; ม้า ; โค ; อูฐ -- ลักษณะฟันม้า ; โค ; อายุช้าง ; ม้า ; อูฐ