ปัญญาสชาดก : ประชุมนิทานในประเทศนี้แต่โบราณ 50 เรื่อง ภาคที่ 1 สมุททโฆสชาดก กับ สุธนชาดก (พระนคร, 1924)
ปัญญาสชาดก เป็นประชุมนิทานแต่โบราณที่เล่ากันในเมืองไทย ซึ่งพระสงฆ์ชาวเชียงใหม่รวบรวมแต่งเป็นภาษามคธ โดยเอาแบบอย่างมาจากนิบาตชาดก มีทั้งหมด 50 เรื่องสำหรับในภาคที่ 1 นี้ ประกอบด้วยเรื่อง สมุททโฆสชาดก ซึ่งพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระสมมติอมรพันธ์ทรงแปล กับ เรื่องสุธนชาดก ซึ่งหลวงธำรงเจดีย์รัฐ (เทศ วิริยรัต) เรียบเรีย