พระประวัติและพระอาการประชวร สมเด็จพระนางเจ้าโสมนัสวัฒนาวดี พระอัครมเหสี พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว - นราธิปประพันธ์พงศ์, พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระ (บริษัท ไทยหัตถการพิมพ์ จำกัด, 1967)
เรื่องเมตตา -- An Account of the Most Lamentable Illness and Death of Her Young and Amiable Majesty, the Queen Somanass Waddhanawatty -- พระประวัติและพระอาการประชวรสมเด็จพระนางเจ้าโสมนัสวัฒนาวดี / พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหมื่นนราธิปประพันธ์พงศ์ ทรงพระนิพนธ์โดยย่อจากพระราชหัตถเลขาที่ทรงมีถึงเซอร์ จอน เบาริง