Association of length of stay and readmission rate among schizophrenic patients in Nakhon Phanom Psychiatric Hospital, Thailand - Kitkawee Pono (Chulalongkorn University, 2009)
ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาการรักษาในโรงพยาบาล กับการกลับมารักษาซ้ำในโรงพยาบาลของผู้ป่วยจิตเภท และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการกลับมารักษาซ้ำ การศึกษานี้เป็นการศึกษาแบบควบคุม (case control study) โดยมีกลุ่มอิสระ (cases) ได้จากจำนวนผู้ป่วยจิตเภทที่กลับเข้ารับการรักษาซ้ำในโรงพยาบาลภายใน 90 วัน จำนวนทั้งสิ้น 91 ราย และกลุ่มควบคุม (control) จำนวนทั้งสิ้น 100 ราย เก็บข้อมูลจากเวชระเบียน ระยะเวลาย้อนหลัง 1 ปี ตั้งแต่ 1 มกราคม 2552 ถึง 31 ธันวาคม 2552 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ เชิงบรรยาย ใช้สถิติ logistic regression analysis ในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของตัวแปรอิสระ และตัวแปรตาม พบว่า ข้อมูลประชากรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย (89.01%) กลุ่มอายุที่พบมากที่สุดคือ 30-39 ปี (41.36%) สถานภาพโสด (77.48%) ระดับการศึกษาชั้นประถมศึกษา (53.40%) ส่วนใหญ่ไม่ได้ประกอบอาชีพ (48.32%) ภูมิลำเนา จังหวัดนครพนม (48.16%) และวินิจฉัยเป็นโรคจิตเภทชนิดหวาดระแวง (92.14%) ระยะเวลานอนเฉลี่ยของกลุ่มที่กลับมารักษาซ้ำ (16.27 วัน) น้อยกว่ากลุ่มที่ไม่กลับมารักษาซ้ำ (21.10 วัน) มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001) และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการกลับมารักษาซ้ำในโรงพยาบาล ได้แก่ เพศ อายุ อาชีพ ระยะเวลาการรักษาในโรงพยาบาล และจำนวนครั้งของการกลับมารักษาในโรงพยาบาล (p<.05) ระยะเวลาการรักษาในโรงพยาบาล มีผลกระทบต่อกลับมารักษาซ้ำของผู้ป่วยจิตเภท การเตรียมความพร้อมทั้งในโรงพยาบาลและในชุมชนก่อนจำหน่ายนั้น จึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก เพื่อให้ผู้ป่วยอยู่ในชุมชนได้นานและลดโอกาสการกลับมารักษาซ้ำ