Alcohol consumption and health consequences among villagers in Thum Tong sub-district, Mueang Nan district, Nan province, Thailand - Thanawat Rattanawitoon (Chulalongkorn University, 2010)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และผลกระทบด้านสุขภาพของชาวบ้านตำบลถถืมตอง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน และหาความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลปัจจัยด้านประชากรและสังคมและลักษณะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อผลกระทบด้านสุขภาพจากประชากรตัวอย่างจำนวน 334 คน เป็นการศึกษาแบบภาคตัดขวางจากประชาชนที่อายุระหว่าง 18 ถึง 64 ปี โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบมีระบบและเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์แบบตัวต่อต่อตามแบบสัมภาษณ์ที่สร้างขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาการทดสอบค่าไคว์-สแควร์ (Chi-square test) และ ค่าสหสัมพันธ์ (Correlation) เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูล ผลการศึกษาพบว่า มีผู้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหมด 230 คน คิดเป็นร้อยละ 68.9 ผู้ชายดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ร้อยละ 74.6) มากกว่าผู้หญิง (ร้อยละ 58.7) โดยกลุ่มอายุช่วงวัยทำงานดื่มมากที่สุด ร้อยละ 49.1 ของกลุ่มผู้ดื่มทั้งหมดดื่มเหล้าขาวมากที่สุดรองลงมาคือ เบียร์ (ร้อยละ 40) โดยผู้ชายนิยมดื่มเหล้าขาวมากที่สุด ในขณะที่ผู้หญิงดื่มเบียร์มากที่สุด ผู้ชายร้อยละ 76.7 และผู้หญิงร้อยละ 71.8 จัดอยู่ในประเภทการดื่มหนักหรือดื่มเกินมาตรฐานที่กำหนดไว้ กลุ่มผู้ดื่มส่วนใหญ่ดื่มกับเพื่อนมากที่สุดและดื่มมากในช่วงเทศกาลต่าง ๆ ร้อยละ 63 ของผู้ดื่มอยู่ในระดับกลุ่มผู้ดื่มแบบเสี่ยงอันตราย ครึ่งหนึ่งของกลุ่มประชากรตัวอย่างมีทัศนคติด้านลบกับการดื่มเครื่องดื่มอลกอฮอล์ ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่าง ๆ กับผลกระทบด้านสุขภาพโดยใช้สถิติ ไคว์-สแควร์ พบว่า เพศ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ ชนิดของเครื่องดื่มและความถี่ของการดื่มเครื่องดื่มแอลแอฮอล์มีความสัมพันธ์กับผลกระทบด้านสุขภาพ และการหาค่าสหสัมพันธ์ระหว่างค่าคะแนนประเมินภาวะเสี่ยงการดื่มสุรา (AUDIT) กับผลกระทบด้านสุขภาพ พบว่า มีความสัมพันธ์กัน (p<0.001) การศึกษาในครั้งนี้สรุปได้ว่า ประชาชนตำบลถืมตองยังคงมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และส่วนมากดื่มในระดับเสี่ยงสูง ซึ่งทำให้มีผลกระทบต่อทางด้านสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ