Gas-carbon reactions : studies of NO and N2O on micro 850 graphite - Sutee Wongtanakitcharoen (Chulalongkorn University, 1999)
การทดลองนี้เป็นการศึกษาด้านจลนพลศาสตร์ของปฏิกิริยาระหว่างคาร์บอนกับก๊าซไนตริกออกไซด์และคาร์บอนกับก๊าซไนตรัสออกไซด์ โดยใช้เครื่องวิเคราะห์เทอร์โมกราวิเมตริก (Thermogravimetric Analyzer, TGA) เป็นเครื่องปฏิกรณ์ อาศัยเทคนิคอุณหภูมิของปฏิกิริยาคงที่ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษานี้คือกราไฟท์ไมโคร 850 ที่มีโครงสร้างผลึกที่แน่นอน เนื่องจากอะตอมด้านข้าง (edge sites) ของกราไฟท์เป็นตำแหน่งที่เกิดปฏิกิริยาเทียบต่อพื้นที่ที่ทำปฏิกิริยา ได้ทำการศึกษาในช่วงอุณหภูมิ 500-750 องศาเซลเซียส และความเข้มข้นของสารตั้งต้นที่ใช้อยู่ในช่วงร้อยละ 6 ถึง 40 สำหรับปฏิกิริยาระหว่างคาร์บอนกับก๊าซไนตริกออกไซด์ จากการทดลองพบว่าอุณหภูมิและความเข้มข้นของก๊าซไนตริกออกไซด์ มีผลต่ออัตราการเกิดปฏิกิริยาเทียบต่อพื้นที่ที่ทำปฏิกิริยา ผลการทดลองที่ความเข้มข้นไนตริกออกไซด์ร้อยละ 6 พบว่ามีการเปลี่ยนความชันของกราฟอาร์รีเนียส (Arrhenius plot) โดยค่าพลังงานกระตุ้นของปฏิกิริยาเพิ่มขึ้นที่อุณหภูมิประมาณ 644 องศาเซลเซียส แต่ไม่พบการเปลี่ยนแปลงของค่าพลังงานกระตุ้นในการทดลองที่ความเข้มข้นของก๊าซไนตริกออกไซด์ร้อยละ 20 และ 40 นอกจากนี้ยังพบว่า ปฏิกิริยาดังกล่าวเป็นปฏิกิริยาอันดับหนึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับความเข้มข้นของไนตริกออกไซด์ สำหรับปฏิกิริยาระหว่างคาร์บอนกับก๊าซไนตรัสออกไซด์ จากผลการทดลองชี้ให้เห็นว่าไม่พบการเปลี่ยนแปลงของค่าพลังงานกระตุ้น ในช่วงอุณหภูมิระหว่าง 500-750 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ยังพบว่าปฏิกิริยาระหว่างคาร์บอนและก๊าซไนตรัสออกไซด์มีอันดับของปฏิกิริยาเมื่อเทียบกับความเข้มข้นของก๊าซไนตรัสออกไซด์เข้าใกล้หนึ่ง จากผลการทดลองยังแสดงให้เห็นอีกว่าที่อุณหภูมิประมาณ 675 องศาเซลเซียส อัตราการเกิดปฏิกิริยาเทียบต่อพื้นที่ที่ทำปฏิกิริยาระหว่างคาร์บอนกับก๊าซไนตรัสออกไซด์เร็วกว่าปฏิกิริยาระหว่างคาร์บอนและก๊าซไนตริกออกไซด์เมื่อเปรียบเทียบอัตราการเกิดปฏิกิริยาเทียบต่อพื้นที่ที่ทำปฏิกิริยาระหว่างไนตริกออกไซด์และไนตรัสออกไซด์