Continuous aromatization of n-Hexane using Pd/ZSM-5 catalyst - Pharkpoom Khamnuansiri (Chulalongkorn University, 2000)
การศึกษาการทำปฏิกิริยาแอโรแมไทเซชันของสารประกอบ C-6ไฮโดรคาร์บอน บนแพลทินัม/อะลูมินา, สังกะสี/แซทเอสเอ็ม-5 และแพลเลเดียม/แชทเอสเอ็ม-5 แสดงให้เห็นว่า แพลเลเดียม/แชทเอสเอ็ม-5 นั้น มีประสิทธิภาพสูงกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัม/อะลูมินา และ สังกะสี/แซทเอสเอ็ม-5 มาก เนื่องจากคุณลักษณะความเป็นกรดและความว่องไวของโลหะที่แตกต่างกันของตัวเร่งปฏิกิริยานั้นๆ ตามลำดับ สภาวะที่เหมาะสมสำหรับเตาปฏิกรณ์แบบต่อเนื่อง คือใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา 2% แพลเลเดียม/ชีโอไลต์แซทเอสเอ็ม-5 ที่ 400 องศาเซลเซียส โดยมีอัตราการป้อนสารตั้งต้น 0.4 มิลลิลิตรต่อนาที และนอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงของ นอร์มัลเฮกเซน โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาที่อยู่ภายในแซทเอสเอ็ม-5 พบว่ามีความเลือกจำเพาะต่อการเกิดพารา-ไซลีน มากกว่าออร์โธ-ไซลีน และ เมตา-ไซลีน