Methane reforming with carbon dioxide over Pt/ZrO2 catalyst promoted with Ce and Y - Maneenapang Bunnag (Chulalongkorn University, 2000)
งานวิจัยนี้ศึกษาการรีฟอร์มก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยก๊าซมีเทนที่อุณหภูมิ 800℃ โดยใช้แพลทตินัม-เซอร์โคเนีย (Pt/ZrO2) เป็นสารเร่งปฏิกิริยา การเสื่อมสภาพของสารเร่งปฏิกิริยาทำโดยศึกษาปฏิกิริยาของก๊าชผสม CH4 :CO2 2:1 และค่า GHSV 477500 h-1 ผลกระทบของโปรโมเตอร์ 2 ชนิด คือซีเรียม (Ce) และอิทเตรียม (Y) ต่อพฤติกรรม (activity) และเสถียรภาพ (stability) ของสารเร่งปฏิกิริยาพบว่า การเติมโปรโมเตอร์ที่มีความเข้มข้นที่ เหมาะสมที่สุด 5% นั้น ไม่เพียงแต่เพิ่มพื้นที่ผิวของสารเร่งปฏิกิริยาโดยการรักษาเสถียรภาพของรูปแบบเตตระโกนอล (tetragonal) ของเซอร์โคเนีย (zirconia) เท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มเสถียรภาพ (stability) ของสารเร่งปฏิกิริยาด้วย การศึกษาพฤติกรรมในการเร่งปฏิกิริยาของโปรโมเตอร์ ผสมโดยใช้การเตรียมต่างกัน 2 วิธีคือ อิมเพรกเนชั่น (impregnation) และการตกตะกอนร่วม (co-precipitation) พบว่าที่อุณหภูมิที่ใช้ในการแคลไซน์ (calcination temperature) 800℃ นั้น การเตรียมแบบอิมแพรกเนชั่นให้พื้นที่ผิวและเสถียรภาพสูงกว่าการเตรียมแบบตกตะกอนร่วม พื้นที่ผิว พฤติกรรม และเสถียรภาพของสารเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมโดยวิธีการตกตะกอนร่วมดีขึ้นเมื่อลดอุณหภูมิที่ใช้ในการแคลไซน์เป็น 600℃