Vinyl-chitosan macromonomer : an approach for controlled structure chitosan - Kosum Samakrat (Chulalongkorn University, 2002)
รายงานนี้กล่าวถึงการเตรียมไคโตซานน้ำหนักโมเลกุลต่ำที่สามารถละลายน้ำได้เตรียมโดยการย่อยด้วยกรด และได้ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการเปลี่ยนสภาพจากแผ่นเล็ก ๆ เป็นผงและการลดลงของน้ำหนักโมเลกุลซึ่งสัมพันธ์กับเวลาที่ใช้ในการย่อย การเปลี่ยนแปลงการเรียงตัวของไคโตซานน้ำหนักโมเลกุลต่ำศึกษา โดยเอกซ์เรย์ดิฟแฟรกชั่นสเปกโตรสโกรปี (X-ray Diffraction Spectroscopy) แสดงถึงการลดลงของพันธะไฮโดรเจนระหว่วงโมเลกุลของไคโตซาน ไวนิล-ไคโตซานแมคโครมอนอเมอร์ถูกนำเสนอเป็นครั้งแรก โดยการผสวกของไคโตซานน้ำหนักโมเลกุลต่ำที่ละลายน้ำได้และกรดอะคริลิคมอนอเมอร์ การศึกษาเงื่อนไขที่เหมาะสมสำหรับการทำปฏิกิริยาพอลิเมอร์ระหว่างกรดอะคริลิคและไวนิล-ไคโตซานแมคโครมอนอเมอร์ให้ความกระจ่างว่าพอลิเมอร์ที่ได้เป็นเจล สมบัติของผลิตภัณฑ์เจลประเมินโดยการศึกษาความสามารถในการดูดน้ำ