Preparation and characterization of microwave-treated carboxymethyl chitin and microwave-treated carboxymethyl chitosan films for possible use in wound care applications - Panya Wongpanit (Chulalongkorn University, 2005)
ซีเอ็มไคตินและซีเอ็มไคโตซานสามารถเชื่อมโยงได้ด้วยการผ่านความร้อนด้วยเครื่องไมโครเวฟ การเชื่อมโยงของซีเอ็มไคตินเกิดจากหมู่ไฮดรอกซีและหมู่คาร์บอกซีเลท ในขณะที่ซีเอ็มไคโตซานเกิดจากหมู่อะมิโนกับหมู่คาร์บอกซีเลท เปอร์เซ็นต์การเสียน้ำหนักและการบวมตัวในน้ำของซีเอ็มไคตินและซีเอ็มไคโตซานฟิล์มลดลงเมื่ออุณหภูมิและเวลาในการอบฟิล์มด้วยไมโครเวฟนานขึ้น และยังพบอีกว่า ปริมาผลึกของซีเอ็มไคตินนั้นเพิ่มขึ้นตามเวลาในการผ่านความร้อนที่นานขึ้น แต่ในกรณีของซีเอ็มไคโตซาน ไม่สามารถสังเกตการเพิ่มขึ้นทางความเป็นผลึกได้อย่างชัดเจน ที่ค่าเปอร์เซ็นต์การเสียน้ำหนักเท่ากัน เครื่องไมโครเวฟใช้เวลาในการให้ความร้อนกับฟิล์มต่ำกว่าเครื่องอบความร้อนสูงด้วยไอน้ำ ผลจากการทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์ทั้งแบบทางตรงและทางอ้อม ซีเอ็มไคตินหลังจากผ่านการให้ความร้อนด้วยไมโครเวฟไม่พบว่าเป็นพิษต่อเซลล์ แต่กรณีของซีเอ็มไคโตซานที่ผ่านการให้ความร้อนด้วยไมโครเวฟพบว่ามีความเป็นพิษต่อเซลล์ เซลล์สามารถเกาะลงบนผิวของซีเอ็มไคโตซานที่ผ่านการให้ความร้อนด้วยไมโครเวฟได้ดีกว่าซีเอ็มไคตินที่ผ่านความร้อนด้วยไมโครเวฟที่สภาวะเดียวกัน