Cellulose nanocomposite as an effective substrate for OLEDs - Sarute Ummartyotin (Chulalongkorn University, 2012)
วัสดุคอมพอสิตสามารถเตรียมได้จากการเสริมแรงของเซลลูโลสเข้าสู่พอลียูริเทรน ซึ่งสามารถเพิ่มในไปใช้เป็นแผ่นซับสเตรทในอุปกรณ์ไดโอดชนิดเปล่งแสง ซึ่งวัสดุดังกล่าวสามารถเพิ่มความยืดหยุ่น แสงสามารถผ่านได้เกิน 80% นอกจากนี้ยังสามารถทนความร้อนได้ถึง 150C และมีการขยายตัวทางความร้อนต่ำกว่า 20 ppm/K ต่อจากนั้นวัสดุคอมพอสิตดังกล่าว ยังถูกนำไปเคลือบด้วยฟิล์มของซิลิกอนออกไซด์ ซึ่งมีความหนาในระดับนาโน ด้วยกระบวนการการเคลือบทางเคมี ซึ่งอาศัยพลาสมาเป็นตัวกระตุ้น เมื่อทำการเคลือบแล้ว พบว่า วัสดุคอมพอสิต สามารถลดการดูดซับน้ำได้ลดลงจาก 0.09 เหลือ 10-4 g/m2/day นอกจากนี้ยังพบว่า วัสดุดังกล่าวยังคงให้ความโปร่งแสงได้เหมือนเดิม ต่อมาวัสดุคอมพอสิตที่ทำการเคลือบด้วยซิลิกอนออกไซด์ จะถูกนำมาขัดแบบละเอียดด้วยสารประกอบของเหล็ก ซึ่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 30 นาโนเมตร เพื่อเป็นการลดระดับความสูงของพื้นผิวของชิ้นงานให้ต่ำกว่า 5 นาโนเมตร ซึ่งวัสดุดังกล่าวจะมีสมบัติโดยทั่วไปเหมือนแผ่นกระจก ซึ่งใช้กันแพร่หลายในแผ่นซับสเตรทของอุปกรณ์ไดโอดชนิดแปล่งแสง แต่ยังคงมีความยืดหยุ่นเหมือนแผ่นพลาสติก หลังจากนี้ จะเป็นการพัฒนาแผ่นซับสเตรทให้สอดคล้องกับอุตสาหกรรมผลิตวงจรอิเล็กทรอนิกส์ด้วยเครื่องพิมพ์ โดยเริ่มจากการเตรียมขั้วแอโนดจากสาร PEDOT:PSS เพื่อทำหน้าที่ในการให้ประจุลบ ขั้วแคโทดจากสารละลายของเงินเพื่อให้ประจุบวก และสารที่ให้แสงจากสารประกอบซิงค์ซัลไฟด์เพื่อทำหน้าที่ให้แสง ซึ่งสารทั้ง 3 ประเภทนี้ จะต้องถูกปรับปรุงสมบัติทางกายภาพให้สอดคล้องกับเครื่องพิมพ์สุดท้ายนี้ความสำเร็จดังกล่าว ยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของวัสดุชีวภาพในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ด้วย