Catalytic conversion of glycerol to propylene glycol over copper/zine oxide-based catalysts: effect of catalyst supports - Natcha Wongpraphairoat (Chulalongkorn University, 2013)
ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาการผลิตโพรพิลีนไกลคอลจากกลีเซอรอลโดยตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีทองแดงและสังกะสีออกไซด์เป็นส่วนประกอบพื้นฐาน โดยเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีตัวรองรับแตกต่างกัน ได้แก่ อลูมินา (Al₂O₃), อสัณฐานซิลิกาอลูมินา (Amorphous Silica Alumina), แมกนีเซียมออกไซด์ (MgO), และไฮโดรทัลไคต์ (Hydrotalcite (Mg₆AI₂CO₃(OH)₁₆•4(H₂O))) ตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมขึ้นทั้งหมดถูกนำไปทดสอบประสิทธิภาพของการทำปฏิกิริยาในเครื่องปฏิกรณ์แบบต่อเนื่องชนิดเบดนิ่งที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส ภายใต้ความดันของไฮโดรเจนที่ 500 ปอนด์ต่อตารางนิ้วเกจ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าตัวเร่งปฏิกิริยาทองแดงและสังกะสีออกไซด์บนอลูมินา (CuZnO/AI₂O₃) ให้สัดส่วนการทำปฏิกิริยาของกลีเซอรอลและการเลือกเกิดโพลไพลีนไกลคอลมากที่สุด ซึ่งอาจเกิดเนื่องมาจากพื้นที่พื้นผิวของตัวเร่งปฏิกิริยาทองแดงและ สังกะสีออกไซด์บนอลูมินามีมากที่สุด เป็นที่น่าสังเกตว่า ตัวเร่งปฏิกิริยาทองแดงและสังกะสีออกไซด์บนแมกนีเซียมออกไซด์ (CuZnO/MgO) มีความเสถียรที่สูงที่สุด งานวิจัยนี้จึงศึกษาผลกระทบของโซเดียมและโพแทสเซียมที่ผสมในสารตั้งต้นบนตัวเร่งปฏิกิริยาทองแดงและสังกะสีออกไซด์บนแมกนีเซียมออกไซด์และตัวเร่งปฏิกิริยาทองแดงและสังกะสีออกไซด์บนอลูมินา ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่ากลีเซอรอลบริสุทธิ์ผสมกับ 0.1 เปอร์เซ็นต์ของโซเดียมและกับ 0.1 เปอร์เซ็นต์ของโพแทสเซียมให้สัดส่วนการทำปฏิกิริยาของกลีเซอรอลมากกว่ากลีเซอรอลบริสุทธิ์ ในทางตรงกันข้ามกลีเซอรอลบริสุทธิ์ให้สัดส่วนการทำปฏิกิริยาของกลีเซอรอลมากกว่ากลีเซอรอลบริสุทธิ์ผสมกับ 0.1 เปอร์เซ็นต์ของโซเดียมและกับ 0.1 เปอร์เซ็นต์ของโพแทสเซียม ตัวเร่ง ปฏิกิริยาทองแดงและสังกะสีออกไซด์บนแมกนีเซียมออกไซด์ที่นำกลับมาใช้ใหม่ให้สัดส่วนการทำปฏิกิริยาของกลีเซอรอลดีเท่ากับตัวเร่งปฏิกิริยาใหม่