Investigating time-dependent asphaltene precipitation behavior - Thammaporn Somkhan (Chulalongkorn University, 2013)
การตกตะกอนของแอลฟัลทีนเป็นกระบวนการที่ขึ้นกับเวลาและอาจใช้เวลาหลายเดือนสำหรับแอลฟัลทีนที่ไม่เสถียรให้เติบโตจนถึงขั้นสุดท้ายหลังจากการใส่สารตกตะกอน วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือเพื่อศึกษาความแตกต่างของคุณสมบัติและพฤติกรรมการรวมตัวของแอลฟัลทีนที่ตกตะกอนที่เวลาต่าง ๆ โดยแอลฟัลทีนถูกแยกจากน้ำมันดิบด้วยการเติมสารตกตะกอน (เช่น เฮปเทน) ที่ความเข้มข้นคงที่และแอลฟัลทีนที่ไม่เสถียรจะถูกเก็บที่เวลาต่าง ๆ จนถึงจุดสมดุล จากนั้น จึงใช้เทคนิค Small-Angle X-ray Scattering (SAXS). Nuclear Magnetic Resonance (NMR). Inductively Coupled Plasma Mass Spectrometry (ICP-MS) และ Elemental Analysis (EA) เพื่อศึกษาตัวอย่างของแอลฟัลทีนที่ถูกแยกออกมา ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าความแตกต่างของคุณสมบัติของแอลฟัลทีนที่ถูกแยกออกมาที่เวลาและความเข้มข้นต่าง ๆ ของสารตกตะกอนมีความแตกต่างกันเล็กน้อยสำหรับการใช้เทคนิค SAXS. ICP-MS และ EA อย่างไรก็ตามไม่พบแนวโน้มที่มีความสำคัญจากผลของ NMR นอกจากนี้ ยังได้ศึกษาพฤติกรรมการรวมตัวของแอลฟัลทีนซึ่งถูกแยกที่เวลาต่าง ๆ กันโดยละลายแอลฟัลทีนในตัวทำละลายและสังเกตพฤติกรรมการรวมตัวของแอลฟัลทีนหลังจากเติมสารตกตะกอน โดยใช้กล้องจุลทรรศน์ ซึ่งพบว่าพฤติกรรมการรวมตัวของแอลฟัลทีนซึ่งถูกแยกที่เวลาต่าง ๆ กัน มีความแตกต่างกัน โดยส่วนที่ตกตะกอนก่อนมีอัตราการรวมตัวกันที่เร็วกว่าอย่างมีนัยสำคัญกว่าส่วนที่ตกทีหลังซึ่งบ่งชี้ว่า ส่วนที่ตกตะกอนก่อนมีความไม่เสถียรมากกว่าและมีแนวโน้มที่จะรวมตัวกันสูงกว่า