Competitive removal of mixed haevy metals from water by multistage foam fractionation - Chanoknun Pongruang (Chulalongkorn University, 2015)
ในการศึกษานี้ คอลัมน์สัดส่วนฟองไอออนหลายขั้นตอนแบบต่อเนื่องที่มีถาดประกอบด้วย ถ้วยฟองถูกนำมาใช้เพื่อแยกไอออนแคดเมียมจากน้ำที่มีความเข้มข้น (1) โลหะหนักชนิดเดียวประกอบด้วยแคดเมียม (Cd), ทองแดง (Cu), นิกเกิล (Ni) และ (2) โลหะหนักผสมในระดับต่ำ (10 มก./ล.) และโซเดียมโดเดคซิลซัลเฟต (SDS) ถูกใช้สร้างฟองในการทำให้ประสิทธิภาพการกำจัดโลหะสูงสุดในรูปของอัตราส่วนการกำจัด แฟคเตอร์การแยก และแฟคเตอร์ที่เหลือของโลหะหนักระบบต้องถูกควบคุมให้มีการขนถ่ายในแบบดูดซับสูงสุดด้วยมีการขนถ่ายแบบของเหลวต่ำสุด ในการเพิ่มของอัตราส่วนโมล SDS ต่อแคดเมียมในน้ำสามารถเพิ่มการกำจัดไอออนแคดเมียมอย่างมีนัยสำคัญ ภายใต้สภาวะการทำงานที่เหมาะสม ระบบที่ศึกษาสามารถแยกไอออนโลหะหนักชนิดเดียวได้สูงกว่า 99 เปอร์เซ็นต์ สำหรับกรณีโลหะหนักผสมพบว่าระบบที่ศึกษาสามารถแยกโลหะผสมได้สูงกว่า 97 เปอร์เซ็นต์ และจากการศึกษาพบว่าการเลือกของการแยกไออนโลหะหนักผสมมีผลดังนี้ แคดเมียมมากกว่าทองแดงและมากกว่านิกเกิล