Single dose cefazolin for abdominal hysterectomy prophylaxis - Sinart Prommas (Chulalongkorn University, 1996)
การใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อหลังการผ่าตัดมดลูกทางหน้าท้องยังไม่เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป มีการศึกษาการใช้ยาหลายชนิด และหลายขนาด ที่ให้ผลต่างกันในตัววัดที่แตกต่างกัน การศึกษานี้เป็นการศึกษาเชิงทดลอง เพื่อเปรียบเทียบผล การใช้ยา cefazolin ชนิดฉีดครั้งเดียว กับยาหลอกโดยใช้ค่าสัดส่วนการติดเชื้อ และการมีไข้หลังการผ่าตัด เป็นตัววัด ผลการวิจัยไม่พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญของการติดเชื้อหลังผ่าตัด ระหว่างกลุ่มที่ให้ยา cefazolin และยาหลอกเนื่องจากประชากรศึกษามีจำนวนน้อย จึงยังไม่อาจสรุปผลได้ว่าไม่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม พบว่าการมีไข้หลังผ่าตัดลดลงอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่มที่ให้ยา cefazolin เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ให้ยาหลอก เมื่อรวมผลการติดเชื้อและการมีไข้หลังผ่าตัดเป็นตัววัดใหม่ ซึ่งมีความสำคัญทางคลินิค ชื่อ "ผลเสียจากการผ่าตัด" พบว่าผลเสียจากการผ่าตัดลดลงอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่มที่ให้ยา cefazolin เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ให้ยาหลอก ยาปฏิชีวนะ cefazolin ชนิดฉีดครั้งเดียว สามารถลดการมีไข้หลังผ่าตัด และผลเสียจากการผ่าตัด มดลูกทางหน้าท้องได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับยาหลอก