Evaluation of available technologies for managing used automotive lubricating oil - Natthineepon Soisungnoen (Chulalongkorn University, 2001)
การประเมินเทคโนโลยีสำหรับการจัดการน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้แล้วในงานวิจัยนี้ ประกอบด้วย 5 ขั้นตอนหลัก คือ ขั้นตอนการรวบรวมข้อมูล ขั้นตอนศึกษากระบวนการเทคโนโลยีสำหรับจัดการน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้วขั้นตอนการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ขั้นตอนการนำเสนอแนวทางการควบคุมมลพิษ และขั้นตอนการหาต้นทุนประสิทธิภาพทางเศรษฐศาสตร์ ข้อมูลส่วนใหญ่เป็นข้อมูลทุติยภูมิที่ได้จาก เอกสารทางวิชาการ วารสารวิทยาศาสตร์ สิทธิบัตร รายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม รายงานการติดตามผลกระทบสิ่งแวดล้อม และการติดต่อขอข้อมูลโดยตรงจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ตัวอย่างเทคโนโลยีสำหรับการจัดการน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้วในการศึกษาครั้งนี้มีด้วยกัน 2 แนวทาง : แนวทางที่ 1 คือ การนำน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งมีทั้งหมด 5 กรณีศึกษา ได้แก่ กระบวนการกรดและดินเหนียว (Acid clay treatment), กระบวนการเคมีและดินเหนียว (Chemical and clay treatment), กระบวนการสกัดด้วยตัวทำละลาย (Solvent extraction process) กระบวนการกลั่นและกรองด้วยดินเหนียว (Distillation-clay filtration) และเทคโนโลยีเยื่อแผ่น (Membrane technology) และแนวทางที่ 2 คือ การนำน้ำมันหลอลื่นใช้แล้วมาเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งประกอบไปด้วย 2 กรณีศึกษา ได้แก่ การนำน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้วมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในหม้อต้มน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม และการนำน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้วมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในเตาเผาซีเมนต์ จากการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมพบว่า ประเด็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีนัยสำคัญ ได้แก่ ความเข้มข้นของโลหะหนักที่ปนเปื้อนอยู่ในกากของเสียจากกระบวนการกลั่นใหม่ และสารมลพิษที่ปล่อยสู่อากาศ เช่น ฝุ่นแขวนลอย ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ และโลหะหนัก จากกระบวนการนำน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้วมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในหม้อต้มน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม และเตาเผาซีเมนต์ ซึ่งจากผลกระทบสิ่งแวดล้อมดังกล่าวมีการเสนอแนวทางในการควบคุมภาวะมลพิษ พร้อมทั้งคำนวณต้นทุนประสิทธิภาพทางเศรษฐศาสตร์ นอกจากนี้ งานวิจัยนี้ได้สร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยใช้ภาษา Visual basic เพื่อช่วยในการคำนวณหาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากกระบวนการการกลั่นใหม่ และกระบวนการนำน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้วมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในหม้อต้มน้ำในโรงงานอุตสาหกรรมและเตาเผาซีเมนต์ และแสดงผลต้นทุนประสิทธิภาพทางเศรษฐศาสตร์ต่อหน่วยน้ำหนักของน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้วเพื่อเป็นเครื่องมือในการเลือกเทคโนโลยีสำหรับการจัดการน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้แล้ว