Ability of dissolved organic carbon from simulated leachate to extract Pb from mine tailing - Sirinda Lapcharoen (Chulalongkorn University, 2008)
เนื่องจากขยะจำพวกผักและผลไม้ในประเทศไทยมีเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะขยะที่ทิ้งโดยตรงจากตลาดซึ่งขยะจำพวกนี้นอกจากย่อยสลายได้เร็วแล้วยังมีการปนเปื้อนน้อย ดังนั้นจึงได้ทำการศึกษาเพื่อนำน้ำชะขยะที่ได้จากขยะประเภทนี้ไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ต่อไป จากที่น้ำชะขยะโดยทั่วไปมีคุณสมบัติในการชะโลหะหนัก น้ำชะขยะที่ได้จากขยะประเภทผักและผลไม้อาจสามารถใช้ประโยชน์ในการสกัดโลหะหนักโดยเฉพาะตะกั่วออกจากหางแร่ ในการทดลองนี้มีการสร้างน้ำชะขยะขึ้นจากถังทดลองที่ใส่ผักและผลไม้ และมีการวัดค่าคุณสมบัติต่าง ๆ ของน้ำชะขยะเป็นระยะเพื่อสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของน้ำชะขยะ พบว่าขยะจำพวกผักและผลไม้มีค่าความเป็นกรดสูงมาก จนไม่เหมาะสมสำหรับแบคทีเรียไม่ใช้อากาศในระบบ จึงต้องมีการปรับค่าความเป็นกรด-ด่างร่วมกับการเวียนกลับของน้ำชะขยะเพื่อเร่งอัตราการย่อยสลาย และเมื่อนำน้ำชะขยะที่ได้ในระยะเวลาต่าง ๆ มากสกัดตะกั่วออกจากหางแร่ พบว่าน้ำชะขยะในช่วงสัปดาห์แรก ๆ มีความสามารถในการสกัดตะกั่วได้ดีถึง 60-70% ซึ่งเป็นน้ำชะขยะที่มีค่าความเป็นกรดต่ำกว่า 4 แต่เมื่อน้ำชะขยะมีอายุมากขึ้นและมีค่าความเป็นกรดเพิ่มขึ้นอยู่ในช่วง 5-8 ความสามารถในการสกัดตะกั่วลดลงเรื่อย ๆ จนไม่สามารถสกัดได้เลยจนกระทั่งค่าความเป็นกรดมากกว่า 8.5 และเริ่มเข้าสู่มีเทนเฟส จึงสามารถสกัดตะกั่วออกจากหางแร่ได้เล็กน้อย แต่ยังคงต่ำกว่า 10% จนสิ้นการทดลอง หลังจากนั้นนำน้ำชะขยะมาแยกส่วนเป็นกรดฮิวมิค กรดฟูลวิคและไฮโดรฟิลิค พบว่ากรดฮิวมิคทีได้มีปริมาณต่ำมากโดยมีเพียง 0.48% และ 0.92% เท่านั้น กรดฟูลวิคมีปริมาณ 15%-29% อย่างไรก็ตามผลการตรวจวัดด้วยเครื่อง FTIR และเครื่อง UV-visible พบว่าองค์ประกอบทางเคมีก็มีส่วนคล้ายคลึงกับกรดฮิวมิคจากแหล่งกำเนิดอื่น