Oseltamivir-resistance detection of avian influenza H5N1 and molecular genetics of influenza A virus in Thailand - Salin Chutinimitkul (Chulalongkorn University, 2008)
โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุสำคัญหนึ่งคือการติดเชื้อไวรัส เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สามารถแพร่กระจายติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ในทุกช่วงอายุ ซึ่งทำให้มีอาการไข้สูงรวมทั้งสามารถทำให้ทารก เด็ก และผู้สูงอายุที่ติดเชื้อเสียชีวิตได้จากอาการปอดบวม ในวิทยานิพนธ์เล่มนี้ ได้กล่าวถึงสายพันธุ์ของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่ตรวจพบในคน สัตว์ปีก และสุกร ซึ่งได้ทำการศึกษาเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N2 H3N2 รวมถึง H5N1 ซึ่งเริ่มพบการระบาดในสัตว์ปีกในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2547 และข้ามมาติดเชื้อในคน เนื้อหาการวิจัยประกอบด้วย ส่วนที่หนึ่งเป็นการตรวจพิสูจน์น้ำเลือดของผู้ป่วยที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H5N1 เพื่อแสดงให้เห็นถึงการมีอยู่ของไวรัสที่สามารถเพิ่มจำนวนได้ในเซลล์เพาะเลี้ยง ส่วนที่ 2 ได้ออกแบบการทดลองเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H5N1 ที่ดื้อต่อยา Oseltamivir ซึ่งเป็นยาที่มีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H5N1 โดยใช้เทคนิค Real-time PCR จากการออกแบบ TaqMan probe ให้จำเพาะต่อเชื้อไวรัสที่ดื้อยาและไม่ดื้อยาซึ่งสามารถตรวจแยกเชื้อไวรัสได้ถึงแม้ว่าเชื้อที่ดื้อต่อยาผสมกับเชื้อที่ไม่ดื้อยา ส่วนที่ 3 วิเคราะห์จีโนไทป์ของไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H5N1 ที่ระบาดในประเทศไทย เนื่องจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H5N1 ที่ระบาดในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างในด้านของรหัสพันธุกรรมในส่วนของยีนที่สำคัญ ยกตัวอย่างเช่น ความแตกต่างในด้านการทนต่อยาด้านไวรัส พบว่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H5N1 ที่ระบาดในประเทศไทยมีเชื้อไวรัส 2 สายพันธุ์ โดยสายพันธุ์แรกคล้ายกับเชื้อไวรัสจากประเทศเวียดนามซึ่งเป็นจีโนไทป์ Z และอีกสายพันธุ์คล้ายกับเชื้อไวรัสจากตอนใต้ของประเทศจีนซึ่งเป็นจีโนไทป์ V ส่วนที่ 4 ศึกษาการเปลี่ยนแปลงของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 และ H3N2 ที่พบในทารกและเด็กที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ในช่วงปี 2549-2550 โดยศึกษาถึงความคล้ายคลึงของเชื้อที่ตรวจพบกับเชื้อสายพันธุ์ที่นำมาทำวัคซีนที่ใช้กันทั่วไป พบว่าเชื้อยังมีความเหมือนกับเชื้อสายพันธุ์ที่ใช้ทำวัคซีนหมายถึงวัคซีนที่ใช้นั้นยังสามารถป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ที่มีอยู่ได้ และสุดท้ายเพื่อศึกษาถึงเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ที่พบในสุกร ได้ทำการศึกษารหัสพันธุกรรมของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในสุกรพบว่าเชื้อไข้หวัดใหญ่ในสุกรที่พบนั้นมี 3 สายพันธุ์คือ H1N1 H1N2 และ H3N2 และเมื่อเปรียบเทียบกับเชื้อไวรัสที่พบในฐานข้อมูลพบว่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในสุกรมีความคล้ายกับเชื้อไวรัสในหลายพื้นที่ทั้งทวีปยุโรป อเมริกา