SUSTAINABLE TOURISM OF PHUKET ISLAND:A CASE STUDY AT PATONG BEACH, THAILAND - Maythawin Polnyotee (Chulalongkorn University, 2014)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการนำเสนอสถานการณ์ท่องเที่ยวในปัจจุบัน ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และกลยุทธ์ในการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของเทศบาลเมืองป่าตองเพื่อก้าวไปสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกภายใต้หลักการท่องเที่ยวโดยชุมชน โดยใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลจากชุมชนและนักท่องเที่ยวกลุ่มละ 120 ชุด ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นที่ 0.91 และ 0.90 ตามลำดับ และการสัมภาษณ์ผู้บริหารระดับสูงของเทศบาลเมืองป่าตองและภาคเอกชน ผลการวิจัยที่สำคัญพบว่าคนในชุมชนเห็นว่าการท่องเที่ยวมีผลกระทบทางบวกด้านเศรษฐกิจได้แก่การก่อให้เกิดรายได้ในชุมชน และการจ้างงาน ด้านสังคมได้แก่เกิดการพัฒนาของคนในชุมชน ด้านภาษาและเทคโนโลยี เกิดการพัฒนาระบบสาธารณูปโภค ด้านสิ่งแวดล้อมได้แก่เกิดการตระหนักในด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เกิดการบังคับใช้กฎหมายสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และเกิดความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในขณะที่ผลกระทบทางลบด้านเศรษฐกิจและสังคม ได้แก่ปัญหาการกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวไม่ทั่วถึง ปัญหาการแย่งงานจากแรงงานต่างชาติ และปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้น ปัญหาการค้าประเวณีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ปัญหาอาชญากรรมและสิ่งเสพติด และปัญหาการกลืนกลายจากวัฒนธรรมภายนอก ผลกระทบทางลบด้านสิ่งแวดล้อมได้แก่ปัญหาด้านมลภาวะ และปัญหาการรุกล้ำที่สาธารณะ นอกจากนั้นยังพบว่าชุมชนประสบปัญหาการขาดการมีส่วนร่วม มีการจัดการและมีนโยบายที่มุ่งเน้นรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลักซึ่งเป็นไปในทิศทางที่ไม่ยั่งยืนแม้จะมีขีดความสามารถในการรองรับสูงก็ตาม ดังนั้นกลยุทธ์การพัฒนาการท่องเที่ยวให้เกิดความยั่งยืนและมุ่งไปสู่ความเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกต้องอาศัยหลักการพัฒนาภายใต้การท่องเที่ยวชุมชนดังนี้ (1) กลยุทธ์ด้านการพัฒนาการบริหาร: เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม (2) กลยุทธ์ด้านการพัฒนาสิ่งแวดล้อม: ศึกษาขีดความสามารถในการรองรับของพื้นที่ มีระบบการจัดการของของเสียอย่างเหมาะสม และส่งเสริมจิตสำนึกในความจำเป็นของการอนุรักษ์ (3) กลยุทธ์ด้านการพัฒนาสังคม: ยกระดับคุณภาพชีวิต ส่งเสริมความภาคภูมิใจของชุมชน และสร้างองค์กรเพื่อการจัดการชุมชน (4) กลยุทธ์ด้านการพัฒนาวัฒนธรรม: กระตุ้นให้เกิดความเคารพในความต่างทางวัฒนธรรม ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และปลูกฝังการพัฒนาให้เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมชุมชน (5) กลยุทธ์การพัฒนาด้านเศรษฐกิจ: ระดมทุนในการพัฒนาชุมชน สร้างงานด้านการท่องเที่ยว และส่งเสริมรายได้แก่คนในชุมชน กลยุทธ์ที่นำเสนอนี้จะทำให้ป่าตองเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืน เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวระดับโลกในอนาคต ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถเป็นต้นแบบของการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของชุมชนท่องเที่ยวอื่นต่อไป