Lead poisoning among communication radio-repair workers in signal Department Royal Thai Army Samutsakhon Province, Thailand - Manasawee Thongsringklee (Chulalongkorn University, 2019)
การรับสัมผัสสารตะกั่วในปริมาณต่่าเป็นเวลานานสามารถส่งผลกระทบต่อทุกระบบและอวัยวะของร่างกาย พิษสารตะกั่วถูกพบในพนักงานซ่อมวิทยุสื่อสารเนื่องจากใช้ตะกั่วเพื่อบัดกรีการศึกษาตามยาวใช้เพื่อตรวจสอบระดับสารตะกั่วในเลือดและในเส้นผม เพื่อตรวจสอบความสัมพันธ์ของระดับสารตะกั่วในเลือดและในเส้นผมกับอาการและอาการพิษตะกั่ว และเพื่อประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพจากการได้รับสารตะกั่วในพนักงาน กลุ่มประชากรมีพนักงานซ่อม 66 คนในกลุ่มรับสัมผัสและพนักงานออฟฟิศ54 คนในกลุ่มรับสัมผัสต่่าในการเก็บข้อมูลพื้นฐานและมีพนักงานซ่อม 54 คนในกลุ่มรับสัมผัสและมีพนักงานออฟฟิศ 48 คนในกลุ่มรับสัมผัสต่่าในการเก็บข้อมูลตอนท้าย การเก็บข้อมูลลักษณะทั่วไปของกลุ่มประชากร ความรู้ความตระหนัก การใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลต่อการสัมผัสสารตะกั่ว และอาการพิษสารตะกั่วใช้แบบสอบถาม เก็บเส้นผมเพื่อวัดระดับสารตะกั่วที่ถูกขับออกมา เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อวัดระดับตะกั่วในร่างกาย และเพื่อวินิจฉัยโรคโลหิตจางการท่างานของตับและไต ความดันโลหิตสูงถูกประเมินเช่นกัน ผลการศึกษาพบว่าอายุเฉลี่ย ระดับการศึกษา และการเรียนที่โรงเรียนทหารสื่อสารของกลุ่มที่ได้รับสารสัมผัสต่่ามีค่าสูงกว่ากลุ่มที่ได้รับสัมผัสยกเว้นการดื่มนม คะแนนเฉลี่ยของทั้งความรู้และการใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลต่อการรับสัมผัสสารตะกั่วมีระดับต่่าทั้งสองกลุ่ม งานวิจัยแสดงให้เห็นว่า ค่าเฉลี่ยมัธยฐานสูงสุดของปริมาณสารตะกั่วในเลือดและในเส้นผมถูกพบในกลุ่มรับสัมผัส คือ 5.5 ไมโครกรัมต่อเดซิลิตร และ 2.9 ไมโครกรัมต่อกรัม ตามล่าดับ นอกจากนี้ยังพบความสัมพันธ์ในเชิงบวกระดับต่่าอย่างมีนัยส่าคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 0.05 ระหว่างปริมาณสารตะกั่วในเลือดและในเส้นผม ผลการวิจัยพบความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณสารตะกั่วในเลือดกับอาการพิษจากสารตะกั่ว ได้แก่ เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดศีรษะหรือเวียนศีรษะ หงุดหงิด ปวดกล้ามเนื้อและข้อ นอนไม่หลับ และความดันโลหิตสูง อย่างมีนัยส่าคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 0.05 และพบความสัมพันธ์ของ ความหงุดหงิดและปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ กับปริมาณสารตะกั่วในเส้นผมอย่างมีนัยส่าคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 0.05 เช่นกัน นอกจากนี้ผลกระทบต่อสุขภาพจากการได้รับสารตะกั่วมีโอกาสเกิดขึ้น 2.4 เท่าในกลุ่มที่ได้รับสัมผัสในเดือนแรก และผลกระทบต่อสุขภาพจากการได้รับสารตะกั่วมีโอกาสเกิดขึ้น 2.5 เท่าในกลุ่มรับสัมผัสน้อยและ 3.5 เท่าในกลุ่มที่ได้รับสัมผัสในเดือนที่ 6 จากผลการวิจัยสามารถสรุปได้ว่าปริมาณสารตะกั่วระดับต่่าสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพนักงานได้และเนื่องจากความรู้และการใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลต่อการรับสัมผัสสารตะกั่วมีระดับต่่า จึงควรใช้โปรแกรมการป้องกันพิษจากสารตะกั่วซึ่งประกอบด้วยการเพิ่มขึ้นของความรู้ความตระหนักและการใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลของการสัมผัสกับสารตะกั่ว