Pregnancy outcome and exclusive breastfeeding status among adolescent mother in Matlab, Bangladesh: a retrospective cohort study - Aminur Rahman Shaheen (Chulalongkorn University, 2019)
ความเป็นมา: วัยรุ่นสิบหกล้านคนให้กำเนิดในแต่ละปีคิดเป็น 11% ของการเกิดทั้งหมดทั่วโลกส่วนใหญ่ในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง การให้นมแม่แบบเอกสิทธิ์เฉพาะบุคคล (EBF) เป็นเงินช่วยเหลือที่จัดตั้งขึ้นสำหรับทั้งแม่และทารก บทความนี้รายงานเกี่ยวกับแนวโน้มในการตั้งครรภ์ของวัยรุ่นและผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ที่เกี่ยวข้อง ANC การส่งมอบสิ่งอำนวยความสะดวกการปฏิบัติของ EBF ใน Matlab, บังคลาเทศ วิธีการ: ใช้มารดาวัยรุ่นวัยรุ่นรวม 5,774 คนในฐานข้อมูล HDSS ระหว่างปี 2550 ถึง 2558 ข้อมูลเหล่านี้ถูกนำมาใช้เพื่อตรวจสอบแนวโน้มการเป็นมารดาของวัยรุ่นใน icddr, b พื้นที่บริการ (ISA) และพื้นที่ให้บริการของรัฐ (GSA) ระหว่างปี 2550 ถึง 2558 รวมถึงมารดาวัยรุ่น 4,996 คนในการวิเคราะห์ส่วนปริกำเนิดและฝากครรภ์ การทดสอบไคสแควร์และการถดถอยโลจิสติกแบบไบนารีถูกใช้เพื่อบันทึกความแตกต่างทางสถิติเกี่ยวกับตัวบ่งชี้ผลลัพธ์ในพื้นที่ศึกษาสองแห่ง ผลลัพธ์: อัตราการเกิดของประชากร 27 ใน ISA และ 20 ใน GSA ต่อมารดาวัยรุ่น 1,000 คนในช่วงระยะเวลาการศึกษา อัตราต่อรองที่ปรับของมารดาวัยรุ่นที่เสียชีวิตจากปริกำเนิดใน ISA เทียบกับ GSA เท่ากับ 0.69 อัตราต่อรองที่ปรับของแม่วัยรุ่นที่เข้าถึงการเยี่ยมชม 4+ ANC ใน GSA คือ 0.57 เทียบกับ ISA และของวัยรุ่นที่เข้าถึงการส่งมอบสิ่งอำนวยความสะดวกใน ISA คือ 6.63 เทียบกับ GSA อุบัติการณ์ของการทำแท้งในกลุ่มมารดาวัยรุ่นลดลง 18% ใน ISA เมื่อเทียบกับ GSA ความชุกของ EBF ต่อเนื่องลดลงอย่างมีนัยสำคัญสำหรับแม่วัยรุ่นที่อาศัยอยู่ใน GSA เมื่อเทียบกับแม่วัยรุ่นที่อาศัยอยู่ใน ISA สรุป: การตายปริกำเนิดและการทำแท้งใน ISA ต่ำกว่า GSA และอัตราการเยี่ยมชม ANC มากกว่า 4 ครั้งการส่งมอบสิ่งอำนวยความสะดวกและ EBF ในกลุ่มมารดาวัยรุ่นใน ISA มากกว่า GSA ระบุว่าการแทรกแซงที่ริเริ่มโดย icddr, b มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงผลลัพธ์ของมารดาและทารกแรกเกิด