A New approach for the synthesis of advanced polymers by stereochemically controlled structure using topochemical polymerization of inclusion compound - Attawut Kumkrong (Chulalongkorn University, 1999)
สารประกอบอินคลูชั่นระหว่างสารประกอบหลักดีออกซิคอลิค เอซิด (DCA) และไวนิล คลอไรด์มอนอเมอร์ (VCM) ซึ่งทําหน้าที่เป็นสารประกอบรองได้ถูกเตรียมขึ้นด้วยวิธีการดูดซับ เข้าในผลึก DCA ที่ปราศจากสารรองจําพวกตัวทําละลายอยู่ในผลึก สารประกอบ DCA ที่ปราศจากตัวทําละลายเตรียมได้จาก DCA และตัวทําละลายชุดหนึ่ง ได้แก่ เอธิลอาเซเตท ไดออก เซน ออร์โธและพาราไซลีน การวิเคราะห์สารด้วยการหักเห X-ray กล้องจุลทรรศน์ FT-IR และ เทคนิคการวิเคราะห์ด้วยความร้อน แสดงผลว่าไวนิลคลอไรด์มอนอเมอร์ถูกตรึงอยู่อย่างเสถียรใน ผลึก DCA และพบว่าค่าการคายตัวของสารประกอบรองปรากฏที่ 40-60 องศาเซลเซียส ปฏิกิริยา การเกิดพอลิเมอร์สามารถทําได้สําเร็จโดยการใช้วิธีการฉายรังสีโดยให้ปริมาณการฉายรังสีรวมที่ ค่า 20 กิโลเกรย์ และตามด้วยการต่อปฏิกิริยาพอลิเมอร์ที่อุณหภูมิ -15 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 วัน จากการวิเคราะห์เชิงโครงสร้างพบว่าสารที่ได้เป็น พอลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) โดยที่มี อุณหภูมิสถานะคล้ายแก้วสูงกว่าพอลิไวนิลคลอไรด์ที่มีจําหน่ายอยู่ประมาณ 8-10 องศาเซลเซียส ผลการวิเคราะห์ด้วย FT-IR บ่งให้เห็นว่า PVC ที่ได้จากการสังเคราะห์มีส่วนที่เป็นระเบียบเชิง โครงสร้างสามมิติอยู่ในระหว่างสายใยพอลิเมอร์