Effect of triblock copolymer on drop breakup and coalescence of immiscible blends - Ong-arj Amornpornvivat (Chulalongkorn University, 2000)
งานวิจัยนี้ศึกษาและค้นคว้าอิทธิพลของการเฉือนและไตรบล็อคโคพอลิเมอร์ต่อโครงสร้างภายในของสารผสมที่ไม่เป็นเนื้อเดียวกัน อันได้แก่ พอลิเอททีลีนความหนาแน่นสูง/พอลิไอโซพรีน, พอลิสไตรีน/พอลิไอโซพรีน และพอลิไวนิลอะซีเตต/พอลิไอโซพรีน โดย พอลิ(สไตรีน-บล็อก-พอลิไอโซพรีน-บล็อก-พอลิสไตรีน) ทำหน้าที่เป็นสารเสริมความเข้ากันได้ระหว่างสาร 2 ชนิด. เราพบว่าอนุภาคทรงกลมมีขนาดเล็กลงเมื่ออัตราเร็วของการเฉือนมีค่าสูงขึ้นซึ่งเกิดเนื่องมาจากความไม่สมดุลระหว่างแรงที่พยายามยืดอนุภาคทรงกลมและแรงที่พยายามรักษารูปร่างของอนุภาค. ในทางกลับกัน, เราพบว่าอนุภาคจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่ออัตราเร็วของการเฉือนลดลงเนื่องจากพฤติกรรมการรวมตัว. อนุภาคทรงกลมของพอลิสไตรีน/พอลิไอโซพรีนมีขนาดเล็กที่สุดในขณะที่ขนาดของพอลิเอททีลีน/พอลิไอโซพรีนมีค่ามากที่สุด. สำหรับอิทธิพลของไตรบล็อคโคพอลิเมอร์ เราพบว่าไตรบล็อคโคพอลิเมอร์ทำหน้าที่เป็นสารลดขนาดของอนุภาคเนื่องจากการเกิดความเกะกะและการบวมตัวระหว่างส่วนของพอลิสไตรีนในบล็อคโคพอลิเมอร์และสารชนิดหลักดังจะเห็นได้จากผลการทดลองว่า พอลิสไตรีน/พอลิไอโซพรีน/ไตรบล็อกโคพอลิเมอร์ 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีค่าการบวมตัวสูงที่สุดนั้นมีอัตราการเพิ่มขนาดของอนุภาคทรงกลมเนื่องการรวมตัวเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่พอลิไวนิลอะซีเตต/พอลิไอโซพรีน/ไตรบล็อกโคพอลิเมอร์ 5 เปอร์เซ็นต์ มีอัตราการเพิ่มขนาดของอนุภาคถึง 6 เท่าเนื่องจากมีค่าการบวมตัวต่ำที่สุด