Polyoxoanion-pillared hydrotalcite-typed clay based catalysts for the selective catalytic reduction of NO by ammonia - Sasinotai Rochanutama (Chulalongkorn University, 2003)
ก๊าซไนตริกออกไซด์ เป็นก๊าซที่มีปริมาณมากที่สุดในกลุ่มของก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซพิษที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก ฝนกรด และทำลายชั้นบรรยากาศ นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจและเกิดภูมิแพ้ได้ ปฏิกิริยารีดักชันอย่างเจาะจงด้วยแอมโมเนียเป็นเทคโนโลยีที่ใช้กันอย่างกว้างขวางในการกำจัดก๊าซไนโตรเจนออกไซด์จากแหล่งกำเนิดที่ไม่เคลื่อนที่ งานวิจัยนี้ตัวเร่งปฏิกิริยาดินชนิดไฮโดรทาลไซด์ที่ถูกแทรกชั้นด้วยอิออนลบของเทอเรพทาเลทถูกใช้เป็นสารตั้งต้นในการเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยาตัวอื่น ๆ เพื่อศึกษาปฏิกิริยารีดักชันอย่างเจาะจงของก๊าซไนตริกออกไซด์ด้วยแอมโมเนีย กลุ่มโลหะอิออนลบของวานาเดียมและโมลิบดีนัมได้ถูกนำมาแทรกระหว่างชั้นทั้งการแทรกแยกแต่ละตัวและแทรกรวมกันทั้งสองตัว รวมไปถึงตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีการเติมเหล็กบนตัวรองรับดินที่ถูกแทรกชั้นซึ่งเตรียมขึ้นโดยวิธีการแลกเปลี่ยนอิออน และวิธีอิมเพรกเนชั่น จากการศึกษาพบว่า ตัวเร่งปฏิกิริยาที่ไม่มีเหล็กบนตัวรองรับดินที่ถูกแทรกชั้นมีความสามารถในการเกิดปฏิกิริยามากกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีเหล็กบนตัวรองรับดินที่ถูกแทรกชั้นให้ก๊าซไนโตรเจนออกมาถึง 100% ในขณะที่ตัวเร่งปฏิกิริยาที่ไม่มีเหล็กบนตัวรองรับที่เป็นดินแทรกชั้นให้ค่าที่น้อยกว่า แต่เมื่อพิจารณาผลได้ของก๊าซไตโตรเจน พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่ไม่มีเหล็กบนตัวรองรับดินที่ถูกแทรกชั้นสามารถเกิดการรีดักชันอย่างเจาะจงด้วยแอมโมเนียที่ดีกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีเหล็กบนตัวรองรับที่เป็นดินแทรกชั้น ในขณะที่ปรากฎการณ์ซินเนอจิสติกระหว่างวานาเดียมและโมลิบดีนัมแสดงผลออกมาอย่างไม่เด่นชัดนัก และในการศึกษาสมบัติการดูดซับและการหลุดของสาร พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาดินที่ถูกแทรกชั้นด้วยอิออนลบของเทอเรพทาเลท มีแนวโน้มที่สามารถเป็นตัวดูดซับก๊าซไนตริกออกไซด์ที่ดี