Keggin-type polyoxometalate-pillared clay based catalysts for selective catalytic reduction of nitric oxide by ammonia - Thakul Wongkerd (Chulalongkorn University, 2004)
ดิยิดไฮโดรทาลไซท์ที่ถูกแทรกระหว่างชั้นด้วยอิออนลบดีออกซีคลอเลท และ กลุ่มโลหะโพลีออกโซเมทัลเลท ถูกนำมาใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาเพื่อศึกษาปฏิกิริยารีดักชันอย่างเจาะจงของก๊าซไนตริกออกไซด์ด้วยก๊าซแอมโมเนียในช่วงอุณหภูม 150 ถึง 450 องศาเซลเซียส จากการศึกษาพบว่า ค่าการลดลงของก๊าซไนตริกออกไซด์เพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิของปฏิกิริยาเพิ่มขึ้น ตั้งแต่ 300 องศาเซลเซียส โดยค่าการเลือกเฉพาะของการเกิดไนโตรเจนของตัวเร่งปฏิกิริยาทุกตัวมีค่าสูงกว่าร้อยละ 99 ในทุกอุณหภูมิที่ใช้ทดลอง อุณหภูมิของการเผาตัวเร่งปฏิกิริยามีผลต่อความสามารถในการเร่งปฏิกิริยาด้วย จากการทดลองพบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่เผาที่ 500 องศาเซลเซียส ให้ค่าการลดลงของก๊าซไนตริกออกไซด์สูงสุด การเติมเหล็กลงบนตัวเร่งปฏิกิริยาสามารถเพิ่มความสามารถในการลดก๊าซไนตริกออกไซด์ได้ โดยไม่ทำให้ค่าการเลือกเฉพาะของการเกิดไนโตรเจนลดลง นอกจากนั้นเมื่อเปรียบเทียบค่าการเลือกเฉพาะของการเกิดไนโตรเจนของตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมขึ้นกับตัวเร่งปฏิกิริยาวานาเดียออกไซด์ที่นิยมใช้อยู่ในปัจจุบัน ยังพบว่าค่าการเลือกเฉพาะของการเกิดไนโตรเจนของตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมขึ้น มีค่าสูงกว่าด้วย