Sulfonated poly(ether ether ketone) and sulfonated Poly(1,4-phenylene ether ether sulfone) membranes for vanadium redox flow battery - Suraluck Macksasitorn (Chulalongkorn University, 2011)
ในปัจจุยัน Nafion® 117 เมมเบรนเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับใช้ผลิตเป็นเยื่อแลกเปลี่ยนโปรตรอน ในแบตเตอรี่วานาเดียม รีด็อกซ์ โฟล ซึ่งเมมเบรนดังกล่าวมีความสามารถในการนำโปรตรอนที่ดีเยี่ยมในขณะอิ่มตัวด้วยน้ำแต่ก็มีข้อจำกัดหลายประการคือมีราคาค่อนข้างสูง, มีค่าการซึมผ่านของวานาเดียมไอออนมากเป็นต้น ทางคณะผู้วิจัยจึงความประสงค์ที่จะศึกษาและพัมนาวัสดุชนิดใหม่ที่มีราคาถูกและมีคุณสมบัติที่ยอมให้วานาเดียมไอออนซืมผ่านได้น้อยในระหว่างการใช้งาน งานวิจัยนี้จึงเป็นการเตรียมแผ่นซัลโฟเนตพอลีอีเทอร์อีเทอร์คีโตนและแผ่นซัลโฟเนตพอลี 1,4-ฟีนิลลีนอีเทอร์อีเทอร์ซัลโฟนเมมเบรน จากปฏิกิริยาซัลโฟเนชันของพอลีอีเทอร์อีเทอร์คีโตนและพอลี 1,4-อีเทอร์อีเทอร์ซัลโฟน โดยทำการศึกษาถึงผลกระทบของระยะเวลาซึ่งใช้ในการทำปฏิกิริยาต่อคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการศึกษาพบว่าเมื่อปริมาณการเกิดซัลโฟเนชั่น (DS) เพิ่มจาก 46 ไปจนถึง 86 เปอร์เซ็นต์จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในด้านการดูดน้ำ, สมรรถนะในการแลกเปลี่ยนไอออน, ประสิทธิภาพในการเหนี่ยวนำโปรตรอนและการซึมผ่านของวานาเดียมเพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกับประสิทธิภาพของการซึมผ่านของเมมเบรน ซึ่งผ่านการทำปฏิกิริยาซัลโฟเนชั่น (S-PEEK และ S-PPEES) โดยมีค่าอยู่ระหว่าง 0 ถึง 24.95x10⁻⁷ cm² min⁻¹ จะมีค่าต่ำกว่าของ Nafion® 117 เมมเบรน คือ 30.84x10⁻⁷ cm² min⁻¹