Preparation and characterization of CM-chitin/natural rubber blends - Sedthakij Udom (Chulalongkorn University, 2012)
ปัจจุบันทั่วโลกให้ความสําคัญกับปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก การคิดค้นและพัฒนา ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จึงต้องคํานึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อม งานวิจัยนี้ได้นําแนวคิดนี้มาปฏิบัติ โดยเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ได้แก่ คาร์บอกซีเมธิลไคติน (CM-Chitin) จากเปลือกกุ้งซึ่งถือเป็นของเสียจากอุตสาหกรรมอาหารทะเล และ ยางธรรมชาติ (Natural rubber) ที่หาได้ง่ายที่ประเทศไทย นํามาผลิตวัสดุผสมเพื่อใช้พัฒนาเป็นวัสดุปิดแผลที่มีประสิทธิภาพ โดยคาร์บอกซีเมธิลไคตินมีคุณสมบัติต่อการรักษาแผล โดยสามารถให้ความชุ่มชื้นแก่แผลซึ่งช่วยให้เซลล์ เนื้อเยื่อเจริญเติบโตมาสานแผลได้เร็วขึ้น นอกจากนี้คาร์บอกซีเมธิลไคตินมีคุณสมบัติเข้ากับเซลล์มนุษย์ได้ดีอีกด้วย แต่ฟิล์มของคาร์บอกซีเมธิลไคตินไม่เหมาะที่จะนํามาใช้งานโดยตรงเพราะ ประสบปัญหาเรื่องความเปราะ ไม่ยืดหยุ่น งานวิจัยนี้จึงใช้ยางธรรมชาติเข้ามาผสมเพื่อปรับปรุง คุณสมบัติเชิงกลของฟิล์มคาร์บอกซีเมธิลไคติน รวมถึงการนําวัสดุผสมที่ได้มาทําการเชื่อมขวาง (Crosslinking) เพื่อให้สามารถนําไปใช้กับแผลในสภาวะที่มีของเหลวอยู่ได้ โดยวิเคราะห์ โครงสร้างทางเคมี, สัณฐานวิทยา, คุณสมบัติเชิงกล และคุณสมบัติในการดูดซับน้ำ