Conversion of glycerol to aromatic hydrocarbons over modified HZSM-5 catalysts - Warayut Ubolcharoen (Chulalongkorn University, 2013)
การเปลี่ยนแปลงกลีเซอรอลไปเป็นสารอะโรเมติกส์ถูกศึกษาจากบนตัวเร่งปฏิกิริยาชนิด HZSM-5 ที่ถูกปรับปรุงความสามารถของตัวเร่งปฏิกิริยาถูกทำในปฏิกรณ์เบดนิ่งที่อุณหภูมิ 400 องศาเซลเซียส ความดัน 300 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว และโมลของไฮโตรเจนต่อสารตั้งต้นเท่ากับ 10 เส้นทางการเกิดปฏิกิริยาถูกศึกษาโดยการเปลี่ยนแปลงเวลาที่อยู่ในปฏิกรณ์ ผลของสัดส่วนซิลิกาต่ออลูมินายังถูกศึกษาอีกด้วยกระบวนการไซริเลชันที่เตรียมจาก TEOS ผ่านการเคลือบด้วยเทคนิคสารละลายเคมี (CLD) ถูกศึกษาเพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมที่ให้พาราไซลีนมากที่สุด พบว่า กลีเซอรอลถูกเปลี่ยนไปเป็นสารโพรพีนาล อะซิทอล และอะเซทาลดีไฮด์เป็นอันดับแรกผ่านกระบวนการดึงน้ำออกด้วยกรดและการแตกตัวตามลำดับ ขณะที่สารโอเลฟินส์เกิดจากการแตกตัวจำเพาะที่พันธะคาร์บอนกับออกซิเจนของอะเซทาลดีไฮด์ และสารที่มีออกซิเจน เช่น โพรพีแนล โพรพาแนล โพรพีนอล และ เมทานอล ทำปฏิกิริยากันเกิดเป็นสารอะโรเมติกส์ผ่านปฏิกิริยาโอลิโอเมอไรซ์เซชันและดึงน้ำออก HZSM-5 ที่มีสัดส่วนของซิลิก้าต่ออลูมินาเท่ากับ 30 ให้ผลได้ของอะโรเมติกส์มากที่สุด ผลที่ได้ของอะโรเมติกส์ลดลงเมื่อสัดส่วนซิลิกาต่ออลูมินาเพิ่มขึ้น (จาก 30 ถึง 280 ) ยกเว้น สัดส่วน 23 ซึ่งให้ผลได้ของสารอะโรเมติกส์ต่ำเนื่องจากการความแรงในการดูดน้ำ สัดส่วนของพาราไซลีนในไซลีนเพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่มปริมาณของสาร TEOS ที่เคลือบและเพิ่มจำนวนครั้งการเคลือบ 2x0.5CLD20/HZSM-5(30) คือ ตัวเร่งปฏิกิริยาที่ให้สัดส่วนของพาราไซลีนในไซลีนมากที่สุดซึ่งเตรียมจากการเคลือบด้วย TEOS ปริมาณ 2 มิลลิลิตรสองครั้ง