รายงานผู้ป่วยที่มีภาวะแผลแยกซ้ำหลังการผ่าตัดต้อหิน ในผู้ป่วยต้อหินตามหลังโรคม่านตาอักเสบ - Aratchaporn Tubtimthong (The Royal College of Ophthalmologists of Thailand (RCOPT), 2022)
วัตถุประสงค์ : เพื่อรายงานผู้ป่วยที่มีภาวะแผลแยกซ้ำหลังการผ่าตัดต้อหิน และวิธีการรักษารายงานผู้ป่วย : ผู้ป่วยชายไทยอายุ 47 ปี ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคม่านตาอักเสบตาและมีความดันตาสูงในตาข้างซ้าย โดยไม่สามารถคุมความดันตาได้ ผู้ป่วยจึงได้รับการผ่าตัดเปิดทางระบายน้ำจากลูกตา หนึ่งสัปดาห์หลังผ่าตัด ตรวจพบเยื่อตาขาวรั้งขึ้นเหนือแผลผ่าตัดที่ตาขาว จึงได้ทำผ่าตัดเย็บซ่อมโดยการเย็บดึงเยื่อตาขาว หลังจากนั้น 10 พบเยื่อบุตาขาวรั้งขึ้น เห็นแผลที่ตาขาวอีกครั้ง จึงได้ทำผ่าตัดเย็บดึงเยื่อตาขาวมาติดที่กระจกตา ร่วมกับการใช้เยื่อหุ้มรกเย็บคลุมอีกชั้นหนึ่ง หนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้น เยื่อบุตาขาวยังคงรั้งขึ้น จนกระทั่งเห็นแผลผ่าตัดที่ตาขาวเช่นเดิม จึงได้นำชิ้นส่วนตาขาวและกระจกตา ที่ได้รับบริจาคจากผู้เสียชีวิต มาวางและเย็บปิดบริเวณ 2/3 ด้านหน้าของแผลที่ตาขาว และเย็บเยื่อตาขาวติดกับกระจกตา หลังการตรวจติดตามหลังผ่าตัดครั้งสุดท้าย 10 เดือน ไม่พบการดึงรั้งขอเยื่อตาซ้ำ สรุป : ภาวะแผลแยกซ้ำหลังผ่าตัดต้อหินเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้ไม่บ่อย ผู้ป่วยรายนี้มีประวัติการสูบบุหรี่เรื้อรังที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยกซ้ำ การผ่าตัดแก้ไขโดยการเย็บเยื่อตาเพียงอย่างเดียว อาจไม่สามารถปิดแผลที่เกิดจากการดึงรั้งได้ การเย็บแผลร่วมกับการใช้เนื้อเยื่อกระจกตาและตาขาวหรือเนื้อเยื่ออย่างอื่น สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงของการสมานแผลได้