Material Flow Analysis (MFA) Study for Sustainable Management of PVC Wastes in Thailand (Phase III) - Wikanda Khomchu (Chulalongkorn University, 2017)
ในประเทศไทยนั้นผลิตภัณฑ์จากพลาสติกพีวีซีมีปริมาณมากกว่า 400,000 ตันต่อปีที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการภายในประเทศ ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาภายหลังจากการใช้งานของขยะผลิตภัณฑ์พลาสติกพีวีซีหากไม่ได้รับการจัดการถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อที่จะรับมือกับขยะพีวีซีที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมในงานวิจัยในยระยะที่ 1 และ 2 ได้พัฒนาแบบจำลองวิเคราะห์การไหลของวัสดุ เพื่อวิเคราะห์การไหลของผลิตภัณฑ์พีวิซีดังกล่าวหลังการใช้งานและประเมินปริมาณขยะผลิตภัณฑ์พลาสติกพีวีซีในประเทศ ในเบื้องต้นข้อมูลปฐมภูมิถูกเก็บจากร้านรีไซเคิลพีวีซีและบ่อฝังกลบเพื่อประมาณปริมาณขยะพีวีซีที่เกิดขึ้นในแต่ละส่วนที่ถูกรีไซเคิล เพื่อที่จะประเมินปริมาณผลิตภัณฑ์พีวิซีหลังการใช้งานในประเทศได้แม่นยำมากยิ่งขึ้นจึงได้มีการศึกษาในระยะที่ 3 โดยการป้อนข้อมูลของการผลิตพีวีซีในประเทศจากปี พ.ศ. 2514 ถึงปี 2559 ในโมเดลร่วมกับการประมวลผลของอายุการใช้งานเฉลี่ยของแต่ละผลิตภัณฑ์ รวมทั้งพิจารณาปัจจัยพฤติกรรมของผู้บริโภคกับเศรษฐกิจร่วมด้วยและผลิตภัณฑ์ต่ำมาตรฐานการผลิต เพื่อการประมวลผลที่แม่นยำมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้เพิ่มผลิตภัณฑ์ชีทและฟิล์มเข้ามาในการศึกษา เพื่อให้คลอบคลุมช่วงของผลิตภัณฑ์พีวีซีในประเทศในให้มากขึ้นถึง 93 % ของทั้งหมด และยังได้รับข้อมูลปฐมภูมิที่มากขึ้นจากร้านรีไซเคิลและกลุ่มแปรรูปพลาสติกรีไซเคิล เพื่อประมาณปริมาณขยะพีวีซีที่ถูกรีไซเคิลในปี พ.ศ. 2558 และ 2559 และหาสัดส่วนการรีไซเคิลของแต่ละผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ในการวางแผนจัดการขยะผลิตภัณฑ์พลาสติกพีวีซีในประเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน