Saint-Simon, peintre de figures - Chamaree Sorakitvicharn (Chulalongkorn University, 1980)
วิทยานิพนธ์เล่มนี้มุ่งที่จะศึกษา "บันทึกของแซงต์-ชิมง" งานเขียนสมัยศตวรรษที่ 17 ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในวงวรรณคดีฝรั่งเศส ผู้เขียนได้แนวความคิดที่จะศึกษา "บันทึกของแซงต์ – ซิมง" ในหัวข้อ "อัจฉริยะในการบรรยายลักษณะบุคคลของ แซงต์-ซิมง" จากสารานุกรมลารูส (ฉบับปี 2519) ซึ่งในบทความเกี่ยวกับ แซงต์-ซิมง มีประโยคที่สะดุดใจคือ "แซงต์-ซิมง เป็นนักเขียนที่มีอัจฉริยะในการบรรยายลักษณะบุคคล ผู้เขียนเห็นว่าการค้นคว้าศึกษาเกี่ยวกับการบรรยายลักษณะบุคคลซึ่งเป็นงานด้านวรรณคดีที่สำคัญและเป็นจุดเด่นของงานเขียนชิ้นนี้ เป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง คุณลักษณะสำคัญของ แซงต์-ซิมง คือ นักเขียนผู้นี้ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการศึกษาความเป็นจริง โดยสนใจศึกษามนุษย์ซึ่งหมายถึงบุคคลที่ได้พบ ซึ่งเขาได้รับการยกย่องว่ามีความสามารถพิเศษในด้านนี้ กล่าวคือ เขาสามารถมองเห็นความแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งยากแก่การสังเกต ทั้งด้านรูปธรรมและนามธรรมของบุคคลต่าง ๆ และมีพรสวรรค์ในการถ่ายทอดสิ่งที่สังเกตเห็น แซงต์-ซิมง เห็นสิ่งใด และเขียนบรรยายไว้อย่างไร คือสิ่งที่ผู้เขียนจะทำการศึกษาค้นคว้าในวิทยานิพนธ์เล่มนี้ ผู้เขียนจะศึกษาวิเคราะห์ศิลปะในการบรรยายลักษณะบุคคลของแซงต์-ซิมง พิจารณาดูความคล้ายคลึงและความแตกต่างของโครงสร้างของลักษณะบุคคลต่าง ๆ ค้นคว้าเกี่ยวกับความใคร่ครวญของแซงต์-ซิมง ในการมองและศึกษาลักษณะนิสัยของบุคคลใดบุคคลหนึ่งตลอดจนศึกษาสำนวนภาษาที่แซงต์-ซิมงใช้ในการบรรยายลักษณะบุคคล ซึ่งนับว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการบรรยายลักษณะบุคคล ในการศึกษา จำเป็นต้องมีการคัดเลือกลักษณะบุคคลที่จะศึกษา ทั้งนี้เนื่องจากลักษณะบุคคลซึ่งพบใน "บันทึกของแซงต์-ซิมง" ทั้ง 7 เล่ม มีจำนวนมากจนไม่อาจทำการศึกษาให้ครบถ้วนได้ การคัดเลือกจะให้ความสำคัญกับลักษณะบุคคลที่แสดงให้เห็นลักษณะของศิลปะการบรรยาย ลักษณะบุคคลและสำนวนภาษาของแซงต์-ซิมง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วได้แก่ ลักษณะบุคคลของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ ซึ่งแซงต์-ซิมง ให้ความสนใจในการบรรยายเป็นพิเศษ อย่างไรก็ดี การศึกษาจะไม่จำกัดเฉพาะการบรรยายลักษณะของบุคคลสำคัญเท่านั้น แต่จะวิเคราะห์ลักษณะบุคคลอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย เนื่องจากลักษณะบุคคลเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการบรรยายลักษณะบุคคลของแซงต์-ซิมงและเป็นส่วนที่จะทำให้การค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องนี้สมบูรณ์ ผู้เขียนหวังว่าวิทยานิพนธ์ในหัวข้อ "อัจฉริยะในการบรรยายลักษณะบุคคลของแซงต์-ซิมง" นี้จะช่วยให้นักศึกษาวรรณคดีฝรั่งเศสได้รู้จัก แซงค์-ซิมง ในฐานะนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ได้ดีขึ้น โดยจะช่วยให้ทราบถึงวีการบรรยายลักษณะบุคคล ซึ่งเป็นศิลปะชั้นสูงของการใช้ภาษาแบบหนึ่ง ช่วยให้รู้จักสำนวนภาษาของแซงต์-ซิมง ซึ่งได้รับยกย่องโดยบุคคลสำคัญในวงวรรณคดีฝรั่งเศส อาทิชาโตบริยองค์และสแตงดาล หรืออย่างน้อยการบรรยายลักษณะนิสัยของบุคคลร่วมสมัยของแซงต์-ซิมง คงจะช่วยให้ทราบประวัติความเป็นไปของประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสสมัยศตวรรษที่ 17 ได้โดยละเอียดและช่วยให้สามารถรู้จักมนุษย์ซึ่งเป็นสิ่งที่ลึกลับที่สุดมากขึ้นด้วย