The combined effects of lead and zinc on the completely mixed activated sludge proccess - Suraphong Wattanachira (Chulalongkorn University, 1983)
การศึกษาอิทธิพลร่วมของตะกั่วกับสังกะสีที่มีต่อกระบวนการบำบัดน้ำเสียแบบเลี้ยงตะกอนแขวนลอยผสมสมบูรณ์ ได้กระทำในห้องปฏิบัติการจากแบบจำลองของระบบบำบัดน้ำเสียแบบเลี้ยงตะกอนแขวนลอยประเภทกวนสมบูรณ์ที่มีการเวียนตะกอนกลับ ในการทดลองใช้ระยะเวลาการเก็บกักตะกอนจุลลินทรีย์เป็นตัวควบคุมระบบและใช้น้ำเสียสังเคราะห์ที่มีความเข้มข้นของสารอินทรีย์ประมาณ 500 มิลลิกรัมต่อลิตรในหน่วยของ COD ทดลองด้วยความเข้มของตะกั่วร่วมกับสังกะสีดังนี้ คือ ตะกั่ว 1.24 มิลลิกรัมต่อลิตรร่วมกับสังกะสี 1.74 มิลลิกรัมต่อลิตร, ตะกั่ว 5.34 มิลลิกรัมต่อลิตรร่วมกับสังกะสี 1.54 มิลลิกรัมต่อลิตรและตะกั่ว 1.30 มิลลิกรัมต่อลิตรร่วมกับสังกะสี 6.57 มิลลิกรัมต่อลิตร การศึกษาได้เปรียบเทียบกับผลการทดลองที่ไม่เติมตะกั่วกับสังกะสี ผลการศึกษา พบว่า อิทธิพลร่วมของตะกั่วกับสังกะสีมีผลทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดสารอินทรีย์ลดลงเล็กน้อย สัมประสิทธิการเจริญเติบโตสูงสุดของจุลินทรีย์และสัมประสิทธิการสลายตัวของจุลินทรีย์ลดลง อัตราการเกิดไนตริพีเคชันสูงขึ้นเมื่อระยะเวลาการเก็บกักตะกอนจุลินทรีย์ในระบบมีค่าต่ำ และไม่มีผลต่ออัตราการเกิดไนตริพีเคชันเมื่อระยะเวลาการเก็บกักตะกอนจุลินทรีย์ในระบบมีค่าสูง และพบว่า เกิดผลในทางหักล้างกัน (antagonistic) เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของตะกั่วหรือสังกะสีขึ้น ส่วนประสิทธิภาพการกำจัดตะกั่วและสังกะสีของระบบสูงกว่า 54 เปอร์เซ็นต์และ 66 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ