Synthesis of sulfonated natural rubber neutralized with Mg, Pb and Zn acetates - Suree Pisithkul (Chulalongkorn University, 1989)
ศึกษาค้นคว้าถึงการสังเคราะห์ยางธรรมชาติที่ถูกซัลโฟเนตโดยกระบวนการซัลโฟเนชันด้วยกรดอะเซทิล ซัลเฟต ในตัวทำละลายคลอโรฟอร์ม ที่อุณหภูมิ 35 ⁰ซ ได้ความเข้มข้นของกรดซัลโฟนิกที่เกาะติดกับสายโซ่โมเลกุลของโพลิเมอร์ในช่วง 0.18-0.82 โมลเปอร์เซ็นต์ จากนั้นสะเทินกรดซัลโฟนิกด้วยเกลืออะซีเทตของโลหะสังกะสี ตะกั่ว และแมกนีเซียม เพื่อให้เกิดโครงร่างตาข่ายจำลองโดยพันธะอิออนิกระหว่างสายโซ่โมเลกุลของโพลิเมอร์ เมื่อศึกษาถึงน้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ยโดยความหนืดพบว่าน้ำหนักโมเลกุลลดลงในช่วงต้นของความเข้มข้นกรดซัลโฟนิกจนถึง 0.30 โมลเปอร์เซ็นต์ จึงจะเริ่มคงที่ ที่เป็นเช่นนี้อาจเกิดจากการแตกสลายของพันธะโควาเลนต์ระหว่างคาร์บอนในสายโซ่โมเลกุลของโพลิเมอร์ได้หยุดลง หรืออาจจะถึงจุดสมดุลย์ระหว่างการแตกสลายของพันธะโควาเลนต์ระหว่างคาร์บอนในสายโซ่โมเลกุลโพลิเมอร์กับการเพิ่มขึ้นของความหนืดอันเนื่องมาจากพันธะไฮโดรเจนระหว่างกรดซัลโฟนิกที่เพิ่มขึ้นจากปฏิกิริยาซัลโฟเนชัน ในการศึกษาสมบัติทางกายภาพ เช่น การดูดซับน้ำและค่าตัวเลขการคงตัวของวอลเลตซ์ พบว่า เกลือของโลหะที่ใช้สะเทินกรดซัลโฟนิกและปริมาณกรดซัลโฟนิกบนสายโซ่โมเลกุลของโพลิเมอร์มีผลอย่างมากต่อ สมบัติเหล่านี้ นั่นคือ เมื่อสะเทินด้วยเกลือของโลหะแมกนีเซียมซึ่งเป็นโลหะอิออนประจุบวกที่มีความเป็นอิออนิกสูงจะดูดซับน้ำและให้ค่าตัวเลขของวอลเลตซ์มากกว่าเกลือของสังกะสีและตะกั่ว การพัฒนายางธรรมชาติโดยปฏิกิริยาซัลโฟเนชันในสภาวะข้างต้นเพื่อเตรียมเป็นซัลโฟเนเตดไอโอโนเมอร์ไม่อาจจะกระทำได้ผล อันเนื่องมาจากการลดลงของน้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ยโดยความหนืดและผลิตภัณฑ์ที่ได้มีลักษณะเหนียว ไม่สามารถขึ้นรูปทำเป็นแผ่นฟิล์มบรรจุภัณฑ์ได้ตามสมมติฐาน