Path algebras for solving some path problems - Somsak Anansuvanchai (Chulalongkorn University, 1992)
พีชคณิตวิถีคือเซมิริง (P, [+], [x]) ที่มีเอกลักษณ์และศูนย์ ซึ่งการดำเนินการ [+] มีคุณสมบัติ ไอเดมโพเทนต์และสลับที่ วิทยานิพธ์นี้เกี่ยวข้องในแง่พีชคณิต (ซึ่งอธิบายได้ด้วยพีชคณิตวิถี) ของปัญหาวิถีบนไฮเพอร์กราฟ ดังต่อไปนี้ 1. การแจงนับเซตของจุดยอดทั้งหมดที่เป็นอิสระ 2. การแจงนับเซตของการจับคู่ทั้งหมด (เซตของด้านทั้งหมดที่เป็นอิสระ) 3. การแจงนับวิถีเชิงเดียวทั้งหมดระหว่างโนดสองโนดที่กำหนดให้ 4. การแจงวิถีเชิงธาตุมูลทั้งหมดระหว่างโนดที่กำหนดให้เราสามารถหาผลเฉลยของปัญหาเหล่านี้ด้วยสมการพีชคณิตและใช้คอมพิวเตอร์เข้าช่วย