Reduction of glycerine loss in evaporator of treated lye - Charoen Trakaenpichein (Chulalongkorn University, 1993)
ปัญหาการสูญเสียของกลีเซอรีน ในเครื่องระเหยของไลน์บำบัดซึ่งเป็นสารละลายกลีเซอรอลจากกระบวนการผลิตสบู่นั้นเป็นปัญหาสำคัญ ซึ่งเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมการผลิตสบู่อยู่เสมอๆ การสูญหายนี้สามารถเกิดจากการเกิดเป็นฟอง การพาออกไปโดยไอน้ำในเครื่องระเหย หรืออีกหลายๆทางโดยจะก่อให้เกิดเป็นปัญหาที่สำคัญในโรงงานผลิตและทำให้ต้นทุนในการผลิตสูงขึ้น. วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ จะเป็นการทดลองภายใต้สภาวะการเดินเครื่องจริง ในโรงงานผลิตสบู่ โดยการปรับปรุงระบบการแยกของเหลวและไอ สภาวะของการเดินเครื่องรวมทั้งระบบการควบคุมสภาวะการเดินเครื่องต่างๆ เพื่อที่จะลดปริมาณการสูญหายให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด ซึ่งผลจากการปรับปรุงกระบวนการโดยการเพิ่มระบบการแยกของเหลวและไอ การเพิ่มเติมระบบการควบคุมสภาวะ ทำให้สามารถลดปริมาณการสูญหายของกลีเซอรีนจาก 11%-18% ในปี ค.ศ. 1985 ถึงครึ่งปีแรกในปี ค.ศ. 1991 ลดเหลือ 1% ในครึ่งปีหลังของปี ค.ศ. 1991