Assessment of the formability of a low-carbon steel sheet - Chen, Lixin (Chulalongkorn University, 1996)
การศึกษาเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. วัดและวิเคราะห์ลักษณะการเกิดความแข็งเมื่อได้รับแรงในการขึ้นรูปของแผ่นเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ 2. คำนวณขีดจำกัดของความเครียดที่ใช้ในการขึ้นรูป และแผนภูมิแสดงขีดจำกัดในการขึ้นรูป 3. หาค่าขีดจำกัดของอัตราส่วนที่ใช้ในการขึ้นรูป ในการศึกษานี้ใช้ชิ้นงานเป็นแผ่นเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำมาขึ้นรูปภายใต้แรงดึงตามแนวแกน 1 แกน และแรงดึงที่ทำให้เกิดความเครียดในแนวระดับ เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางพลาสติก มีการทำ เครื่องหมายที่ชิ้นงานเพื่อใช้ในการบันทึกลักษณะที่เกิดขึ้นขณะอยู่ในเครื่องทดสอบแรงดึง พฤติกรรมที่ เกิดขึ้นที่จุดคราก และลักษณะความแข็งแรงที่เกิดจากความเครียดของชิ้นงานขึ้นอยู่กับการออกแบบของชิ้นงาน เส้นโค้งความเค้น-ความเครียดแสดงว่า ความเครียดแบบครากเกิดขึ้นอย่างชัดเจนที่แผ่นเหล็ก กล้า T^CA แต่ในชิ้นงานชนิดอื่นไม่ชัดเจน ขีดจำกัดความเครียดของการขึ้นรูปของแผ่นเหล็กกล้า เหล่านี้หาค่าได้จากแรงดึงตามแนวแกน 1 แกนและแรงดึงที่ทำให้เกิดความเครียดในแนวระดับในการทดสอบ ได้มีการแสดงอย่างชัดเจนว่า ตำแหน่งของรอยแตกที่เกิดขึ้นทำให้เกิดการฉีกขาดของแผ่นชิ้นงาน ภายใต้แรงดึงที่ทำให้เกิดความเครียดในแนวระดับ บริเวณจุดศูนย์กลางของชิ้นงานจะเกิดรอยแตก ขึ้นก่อนจากการเปลี่ยนรูปของแรงเฉือนและทำให้รอยแตกเกิดการขยายตัว ด้านซ้ายของแผนภูมิแสดง ขีดจำกัดในการขึ้นรูปสำหรับชิ้นงานแต่ละชนิดได้จากการคำนวณโดยการดัดแปลงวิธีการคำนวณของ Wagoner ขีดจำกัดความเครียดของแผ่นเหล็กกล้า T-3 หรือ T-4CA มีค่าสูงกว่าแผ่นเหล็กกล้า DR-8CA ค่าขีดจำกัดของอัตราส่วนที่ใช้ในการขึ้นรูปของแผ่นเหล็กกล้าเหล่านี้ได้มาจากผลการทดลองและการ คำนวณ ค่าขีดจำกัดของอัตราส่วนที่ใช้ในการขึ้นรูปของแผ่นเหล็กกล้า T-3 มีค่าสูงสุดเมื่อเทียบกับชิ้นงานอื่น