Garlic for infection prophylaxis in acute myelogenous leukemia - Li, Qin (Chulalongkorn University, 1997)
วัตถุประสงค์ : เพื่อประเมินประสิทธิภาพของกระเทียมในการป้องกันการติดเชื้อในผู้ป่วย acute myelogenous leukemia ในระหว่างที่ได้การรักษาด้วยยาต้านมะเร็งและประเมินภาวะแทรกซ้อนของกระเทียม โครงสร้างการวิจัย : การทดลองทางคลินิกชนิดที่มีการแบ่งผู้ป่วยเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมโดยปราศจากอคติ สถานที่ทำวิจัย : โรงพยาบาล First General Hospital of West China University of Medicine Sciences ผู้ป่วย : ผู้ป่วย acute myelogenous leukemia ที่วินิจฉัยด้วยเกณฑ์ทางคลินิกและทางผลตรวจในห้องปฏิบัติการ จำนวน 38 คน ในขณะที่รับเข้าศึกษา ผู้ป่วยต้องไม่มีไข้ และไม่ได้รับยาปฏิชีวนะ ผู้ป่วย 19 คน เป็นกลุ่มทดลอง ที่เหลือเป็นกลุ่มควบคุม โดยจัดให้กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมมีความสมดุลย์กันเรื่อง การเป็นคนไข้ใหม่ ผู้ที่เคยหายแล้วแต่กลับเป็นมะเร็งใหม่ และผู้ที่ยังได้ยาเพื่อให้มะเร็งควบคุมได้ การรักษาที่ให้ : ผู้ป่วยในกลุ่มทดลองได้รับสารละลายที่สกัดจากกระเทียม (aqueous garlic extract หรือ AGE) 10 มิลลิลิตร ซึ่งเทียบได้กับกระเทียม 10 กรัม สามครั้งต่อวัน จนมีจำนวนเม็ดเลือดขาว 2x10[superscript 9]/L หรือครบ 28 วัน ผู้ป่วยในกลุ่มควบคุมได้น้ำเกลือขนาด ความถี่และจำนวนวันเท่ากัน ผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มได้รับยาต้านมะเร็งตามมาตรฐาน ถ้าผู้ป่วยมีไข้หรือสงสัยการติดเชื้อ จะได้รับยาปฏิชีวนะตามแนวทางที่กำหนดล่วงหน้า ผลการทดลอง : อุบัติการของการติดเชื้อในกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ไม่ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การติดเชื้อคือการที่มีไข้ร่วมกับมีหลักฐานทางคลินิก หรือทางจุลชีววิทยาของการติดเชื้อ หรือการที่มีไข้ร่วมกับที่จำนวน neutrophil น้อยกว่า 0.5x10[superscript 9]/L อย่างไรก็ตามผู้ป่วยกลุ่มที่ได้รับกระเทียมมีการรวมกลุ่มของเชื้อรา (fungal colonization) น้อยกว่ากลุ่มควบคุม (1.21+_1.31 กลุ่มในกลุ่มกระเทียมและ 2.32+_1.38 ใบกลุ่มควบคุม) การที่มีการรวมกลุ่มของเชื้อราน้อยลงในกลุ่มที่ได้รับกระเทียม ไม่สอดคล้องกับอัตราการติดเชื้อราในผู้ป่วยทั้งสองกลุ่ม สรุป : กระเทียมไม่ลดอุบัติการไข้ แต่สามารถลดการรวมกลุ่มของเชื้อราเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับยา ต้องมีการศึกษาต่อไปเรื่องประสิทธิภาพของกระเทียม ในการป้องกันการติดเชื้อราในผู้ป่วยเม็ดเลือดขาว neutrophil น้อย