Relationship between temperature and chain transfer agent in the synthesis of low molecular weight poly(vinyl chloride) resin - Somboon Tangtirawat (Chulalongkorn University, 1998)
โดยทั่วไปการสังเคราะห์พีวีซีที่มีน้ำหนักโมเลกุลต่ำสามารถทำได้โดยการสังเคราะห์ที่อุณหภูมิสูงซึ่งทำให้ความดันของปฏิกิริยาสูงขึ้น ดังนั้นการสังเคราะห์โดยวิธีนี้ต้องคำนึงถึงระบบความปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนี้สมบัติของพีวีซีที่ได้บางประการก็ไม่ดีนัก เช่น มีความพรุนต่ำ และมีคำนวนอนุภาคพีวีซีที่ไม่หลอมขณะขึ้นรูปมาก ทำให้เกิดตาปลาบนผิวผลิตภัณฑ์ เป็นต้น วิธีสังเคราะห์พีวีซีน้ำหนักโมเลกุลต่ำอีกวิธีหนึ่งคือกรสังเคราะห์ที่อุณหภูมิต่ำลงและเติมเชนทรานเฟอร์เอเจนต์ ในการทดลองนี้ได้ทำการสังเคราะห์พีวีซีน้ำหนักโมเลกุลต่ำที่มีค่าเค 50±1 โดยใช้อุณหภูมิที่ 81 องศาเซลเซียสและไม่เติมเชนทรานเฟอร์เอเจนต์ จากนั้นลดอุณหภูมิของการสังเคราะห์ไปที่ 77, 73 และ 69 องศาเซลเซียสและทำการปรับปริมาณของเชนทรานเฟอร์เอเจนต์ที่แต่ละอุณหภูมิเพื่อให้ได้พีวีซีที่มีค่าเคตามที่กำหนดผลการทดลองพบว่าเมื่อใช้อุณหภูมิในการสังเคราะห์ต้ำลงต่ำจะต้องใช้ปริมาณของเชนทรานเฟอร์เอเจนต์เพิ่มขึ้นคือที่อุณหภูมิ 77, 73 และ 69 องศาเซลเซียสต้องใช้ปริมาณเชนทรานเฟอร์เอเจนต์ 0.027, 0.047 และ 0.080 ส่วนต่อร้อยส่วนของไวนิคลอไรดืโมโนเมอร์ตามลำดับ พีวีซีที่สังเคราะห์ที่อุณหภูมิ 69 องศาเซลเซียสมีสมบัติทางกายภาพที่ดีที่สุด คือมีความพรุนสูง ขนาด ลักษณะและการกระจายตัวของอนุภาคดี น้ำหนักของพีวีซีเรซินต่อปริมาณสูง ให้ปริมาณตาปลาต่ำและมีการหลอมตัวที่ดี โดยที่มีสมบัติความคงคนต่อความร้อนและสมบัติเชิงกลไม่เปลี่ยนแปลง