Effects of interleukin-2 on IL-2, IL-18, RANTES and MIP-1alpha mRNA productions in HIV infected patients - Chalinthorn Sinthuwattanawibool (Chulalongkorn University, 1998)
การติดเชื้อ HIV เป็นผลให้มีการเปลี่ยนแปลงหน้าที่ของระบบภูมิคุ้มกัน เช่นการศึกษาในหลอดทดลองพบว่าการสร้าง IL-2 ลดลงแต่มีการสร้าง chemokines เพิ่มขึ้น การรักษาด้วย IL-2 พบว่าสามารถทำให้จำนวนเซลล์ CD4+T lymphocytes เพิ่มสูงขึ้นโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงของจำนวนไวรัส อย่างไรก็ตามผลของการรักษาด้วย IL-2 ในผู้ป่วยติดเชื้อ HIV ต่อการสร้าง cytokines และ chemokines นั้นยังมีการศึกษาน้อยมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาแบบ in vivo การวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลของการให้ IL-2 เข้าใต้ผิวหนังต่อการสร้าง mRNA ของ IL-2, IL-18, RANTES และ MIP-1alpha ในเม็ดเลือดขาว peripheral blood mononuclear cells (PBMC) ของผู้ป่วยติดเชื้อ HIV กลุ่มตัวอย่างที่นำมาศึกษาประกอบด้วยผู้ป่วยติดเชื้อ HIV จำนวน 48 รายที่มีจำนวนเซลล์ CD4+ อย่างน้อย 350 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร และไม่มีประวัติการติดเชื้อฉวยโอกาสมาก่อน ผู้ป่วยได้รับการแบ่งกลุ่มแบบสุ่มเป็น 2 กลุ่มคือกลุ่มที่ 1 (24 ราย) ได้รับเพียงยาต้านไวรัสเอดส์ เช่น ddI และ d4T (ART) และกลุ่มที่ 2 (24 ราย) ได้รับยาต้านไวรัสเอดส์ร่วมกับการฉีด IL-2 เข้าใต้ผิวหนัง (ART+IL-2) ด้วยขนาด 1.5, 4.5 และ 7.5 MIU ขนาดใดขนาดหนึ่ง วันละ 2 ครั้ง ติดต่อกัน 5 วันทุก 8 สัปดาห์รวม 3 รอบ (cycles) ได้ทำการตรวจวัด mRNA ของ IL-2, IL-18, RANTES และ MIP-1alpha ใน PBMC ของผู้ป่วย 10 รายในกลุ่ม ART ณ สัปดาห์ที่ 0 และ 8 และทำการตรวจวัด ณ รอบที่ 3 ของการให้ IL-2 (วันที่ 0, 4 และ 29 ของรอบที่ 3) ในกลุ่ม ART+IL-2 ได้ศึกษาเปรียบเทียบผลของ IL-2 ต่อการแสดงออกของยีน IL-2 ระหว่าง 2 กลุ่มโดยการตรวจวัด ณ สัปดาห์ที่ 0 และสัปดาห์ที่ 16 และตรวจวัดการแสดงออกของยีน IL-2 ที่ตอบสนองต่อขนาดต่างๆ ของ IL-2 ที่ได้รับ ณ วันที่ 0 และ 4 ของรอบแรก ผลการศึกษาพบว่า ณ สัปดาห์ที่ 16 ของการศึกษาพบว่าสัดส่วนของผู้ป่วยที่มีการแสดงออกของ IL-2 mRNA ในกลุ่ม ART+IL-2 เท่ากับร้อยละ 50 ซึ่งสูงกว่าในกลุ่ม ART (ร้อยละ 0) อย่างมีนัยสำคัญ (P = 0.03) และยังพบว่าการแสดงออกของยีน IL-2 เพิ่มขึ้นตามขนาดของ IL-2 ที่ได้รับ นั่นคือร้อยละ 12.5, 71 และ 77 (P = 0.04 และ 0.01 ตามลำดับเมื่อเปรียบเทียบกับการให้ IL-2 ขนาด 1.5 MIU bid) ในกลุ่มที่ได้รับ IL-2 ขนาด 1.5, 4.5 และ 7.5 MIU bid ตามลำดับ ผู้ติดเชื้อทุกรายมีการแสดงออกของยีน IL-18, RANTES และ MIP-1alpha โดยไม่เกี่ยวข้องกับการฉีด IL-2 การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าการให้ยาต้านไวรัสเอดส์ร่วมกับการฉีด IL-2 เข้าใต้ผิวหนังทำให้สัดส่วนของผู้ป่วยที่มีการแสดงออกของ IL-2 mRNA เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และการเพิ่มนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของยาที่ได้รับ ส่วนการให้ยาต้านไวรัสเอดส์ร่วมกับการฉีด IL-2 เข้าใต้ผิวหนังไม่มีผลต่อการสร้าง mRNA ของ IL-18, RANTES และ MIP-1alpha ในผู้ป่วยติดเชื้อ HIV อย่างไรก็ตามควรศึกษาต่อไปโดยใช้วิธี quantitative RT-PCR เพื่อดูว่าปริมาณการสร้าง cytokine และ chemokine เหล่านี้ต่างกันหรือไม่ โดยสรุป ผลการศึกษาบ่งชี้ว่าขนาดของ IL-2 ที่ฉีดรักษาควรเริ่มต้นอย่างน้อยที่ 4.5 MIU bid เพื่อกระตุ้นการสร้าง IL-2 ในผู้ป่วยติดเชื่อ HIV ได้อย่างน้อยร้อยละ 70 ซึ่งน่าจะนำไปสู่การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันและการเพิ่มขึ้นของCD4+ T lymphocytes ได้อย่างมีประสิทธิภาพ