Trihalomethanes formation potential in potable water from small waterworks in Chingmai and its reduction using optimal dosage of polyaluminum chloride - Orathai Permsuk (Chulalongkorn University, 2002)
จุดประสงค์หลักของการศึกษานี้คือ การตรวจวัดเพื่อหาความเข้มข้นของสารไตรฮาโลมีเทน (THMs) และโอกาสการก่อตัวของสารไตรฮาโลมีเทน (THMFP) ในน้ำดิบและน้ำประปาจากโรงประปาขนาดเล็กอ่างแก้วและแม่เหียะ จากการศึกษาพบว่าในน้ำดิบไม่สามารถตรวจพบ THMs แต่พบว่ามี THMFP เฉลี่ยเท่ากับ 253.32 และ 251.52 ไมโครกรัม/ลิตร จากโรงประปาอ่างแก้วและแม่เหียะตามลำดับ นอกจากนี้ได้ทำการตรวจวัดหาคุณลักษณะของน้ำดิบ (ค่าความเป็นกรด-ต่าง (pH) ค่าความกระด้าง TOC DOC และ UV-254) พบว่า ความเข้มข้นเฉลี่ยของ TOC เท่ากับ 2.61 และ 2.05 มิลลิกรัม/ลิตร ความเข้มข้นของ DOC เท่ากับ 0.48 และ 0.41 มิลลิกรัม/ลิตร และ UV-254 มีค่าเท่ากับ 0.1277 และ 0.1447 มิลลิกรัม/ลิตร สำหรับน้ำดิบจากโรงประปาอ่างแก้วและแม่เหียตามลำดับ สำหรับการตรวจหา THMs ในน้ำประปาพบว่ามีค่าความเข้มข้นเฉลี่ยเท่ากับ 60.0 และ 62.5 ไมโครกรัม/ลิตร และมีค่า THMFP เฉลี่ยเท่ากับ 40.2 และ 46.4 ไมโครกรัม/ลิตร สำหรับน้ำประปาจากโรงประปาอ่างแก้วและเม่เหียะตามลำดับ จากการศึกษาพบว่ามีค่าความเข้มข้นของ THMs ในน้ำประปาของน้ำตัวอย่างมีค่าน้อยกว่ามาตรฐานน้ำดื่ม (80 ไมโครกรัม/ลิตร เสนอโดย US.EPA) นอกจากนี้ยังได้ทำการตรวจวัดค่า TOC DOC และ UV-254 ในน้ำประปาแต่ว่ามีค่าค่อนข้างต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับค่าที่ตรวจวัดในน้ำดิบ จุดประสงค์ข้อที่สองคือ การลดโอกาสการเกิดไตรฮาโลมีเทนโดยการใช้สารโพลีอะลูมิเนียมคลอไรด์ (PACI) เป็นสารโคเอกูลชั่น ในการทดลอง Jar-Test ซึ่งทำการทดลองภายใต้สภาวะในช่วงค่า pH 6 ถึง 10 และค่าความเข้มข้นของ PACI ในช่วง 0.5 ถึง 5 มิลลิกรัม/ลิตร จากการทดลองสามารถสรุปได้ว่าที่ PH เท่ากับ 7 เป็นสภาวะที่เหมาะสมที่สุด สำหรับการลดค่า THMFP เมื่อใช้ PACI เป็นสารตกตะกอน โดยค่า THMFP ลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อเติม PACI ที่ความเข้มข้น 0.5 มิลลิกรัม/ลิตร โดยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์การลดได้เท่ากับ 70 และสามารถลดค่า THMFP ได้เป็น 95 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเติม PACI 5 มิลลิกรัม/ลิตร นอกจากนี้ยังพบว่า คลอโรฟอร์มและโบรโมไดคลอโรมีเทนเป็นสปีชีส์หลักของสาร THMs โดยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์เท่ากับ 69.8 และ 3.2 ในน้ำตัวอย่างตามลำดับ THM ในน้ำตัวอย่างที่ทำการศึกษา และจากการหาความสัมพันธ์ระหว่างดัชนีตัวแทนสารอินทรีย์ธรรมชาติ (THMFP TOC DOC และ UV-254) พบว่า THMFP และค่า TOC มีความสัมพันธ์กันที่สุด โดยมีค่า Pearson Correlation factor (R2) เท่ากับ 0.9331 ส่วนความสัมพันธ์ระหว่าง THMFP กับค่า DOC และความสัมพันธ์ระหว่าง DOC กับ TOC มีความสัมพันธ์กันสูงเช่าเดียวกัน (R2 เท่ากับ 0.9257 และ 0.9865 ตามลำดับ) และสำหรับความสัมพันธ์ระหว่าง UV-254 กับสารอินทรีย์ธรรมชาติอยู่ในระดับต่ำมากดังนั้น UV-254 ไม่เป็นพารามิเตอร์ที่ดีในการเป็นตัวแทนในการหาปริมาณของสารอินทรีย์ธรรมชาติ