ASEAN-South Korean relations in the phase of East Asian regionalism - Cho Hee-Hyoung (Chulalongkorn University, 2009)
วิเคราะห์เหตุผลและพื้นฐานของสภาพการเปลี่ยนผ่านที่เกิดขึ้นกับเกาหลี ใต้ และลักษณะความสัมพันธ์ของอาเซียนและเกาหลีใต้ ภายในบริบทภูมิภาคนิยมเอเชียตะวันออก อันเกิดขึ้นมาจากการเรืองอำนาจของจีน การอ่อนตัวลงของตลาดสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ความเข้มแข็งของภูมิภาคนิยมสหภาพยุโรป และความเป็นไปได้ที่จะเกิดสภาพปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในขณะเดียวกันความสัมพันธ์อาเซียน-เกาหลีใต้ โดยเฉพาะภายหลังวิกฤตเศรษฐกิจในปี 1997 ก็ได้รับแรงกระตุ้นจากภูมิภาคนิยมเอเชียตะวันออก การศึกษานี้ยังครอบคลุมการติดต่อกันที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันระหว่างอาเซียนกับเกาหลีใต้ โดยเน้นความพึ่งพาอาศัยที่มีแต่จะเพิ่มขึ้นระหว่างอาเซียนกับเกาหลีใต้ เน้นนโยบายทางการฑูตเชิงรุกของอาเซียน สภานภาพในวงการระหว่างประเทศที่ได้รับการปรับขึ้นของเกาหลีใต้ และนโยบายทางการฑูตของเกาหลีใต้ที่รู้จักในนาม "ความริเริ่มเอเชียใหม่" ภายในกรอบภูมิภาคนิยมเอเชียตะวันออก และความร่วมมือกันระหว่างหลายฝ่ายอันเป็นผลมาจากการเรืองอำนาจขึ้นของจีน ทั้งอาเซียนและเกาหลีใต้ต่างมีบทบาทที่แข็งขันในกระบวนการของอาเซียน+3 และประชาคมเอเชียตะวันออก เฉพาะในแง่ของอาเซียน+1 มีความสำเร็จที่น่าทึ่งในเรื่องการค้าเสรีอาเซียน-เกาหลีใต้ทางด้านสินค้า (2007) ทางด้านการลงทุน (2009) และทางด้านการบริการ (2009) มีการประชุมสุดยอดอันเป็นปฐมระหว่างอาเซียน-เกาหลีใต้ (2009) การประชุมสุดยอดของผู้นำการบริหาร อาเซียน-เกาหลีใต้ (2009) และการก่อตั้งศูนย์อาเซียน-เกาหลีใต้ (2009)