MODE CHOICE SELECTION FOR RUBBER EXPORT: TRANG TO PENANG PORT - Chanikarn Klaewphun (Chulalongkorn University, 2015)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ช่องทางการส่งออกยางพาราจากโรงงานในจังหวัดตรังไปยังท่าเรือปีนัง โดยการนำหลักการวิเคราะห์ต้นทุน (Cost-Model Analysis) มาพัฒนาและวิเคราะห์เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสอดคล้องกันของต้นทุน และระยะทางของการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ (Intermodal Transport) ในแต่ละด่านส่งออก ดังนี้ ท่าเรือกันตัง ด่านสะเดา และด่านปาดังเบซาร์ นอกจากนี้ยังมีการนำเอาเทคนิคกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (The Analytical Hierarchy Process: AHP) มาประยุกต์ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ด้วย โดยมีเกณฑ์หลัก 3 เกณฑ์ ดังต่อไปนี้ ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ ปัจจัยด้านท่าเรือและด่านส่งออก และปัจจัยด้านการขนส่ง ซึ่งผลการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่า การเลือกด่านส่งออก ขึ้นอยู่กับการตอบสนองความต้องการของผู้ส่งออกเอง ที่คำนึงถึงปัจจัยและสภาพการณ์ของการส่งออก เมื่อพิจารณาเรื่องต้นทุน ผู้ส่งออกให้น้ำหนักในการเลือกส่งออกทางด่านท่าเรือกันตังมากที่สุด ผู้ส่งออกเลือกส่งออกทางด่านสะเดา เมื่อต้องการการขนส่งที่รวดเร็ว และ ด่านปาดังเบซาร์ เมื่อผู้ส่งออกคำนึงถึงความปลอดภัยของการเคลื่อนย้ายสินค้าเป็นสิ่งสำคัญ